Du lịch dự báo thiệt hại 5 tỉ đô, GDP năm 2020 có thể chỉ tăng 5,96% do dịch Covid-19

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch do virus corona chủng mới (Covid-19/nCoV) đối với phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, phục vụ cuộc họp của Thường trực Chính phủ vào chiều nay 12-2.

Bộ KH-ĐT đã đưa ra các đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với nhiều lĩnh vực như sản xuất, đầu tư, xuất nhập khẩu, du lịch-dịch vụ...

Quan ngại trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khi số người tử vong ở Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng, Bộ KH-ĐT nhấn mạnh dịch đã, đang và sẽ ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của nước ta; ảnh hưởng tới tâm lý người dân, đặc biệt là lực lượng lao động, gây thiếu hụt lao động tức thời, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Du lịch dự báo thiệt hại 5 tỉ đô, GDP năm 2020 có thể chỉ tăng 5,96% do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ngành du lịch được dự báo sẽ thiệt hại khoảng 5 tỉ USD do dịch Covid-19

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch Covid-19. Theo Bộ KH-ĐT, khách Trung Quốc đến Việt Nam bình quân 1 quý năm 2019 khoảng 1,45 triệu khách. Trong tháng 1-2020, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam là 644 ngàn lượt khách. Với các biện pháp hạn chế tạm thời của ta thì không có khách Trung Quốc đến nước ta giai đoạn có dịch.

"Cũng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào nước ta cũng sẽ giảm mạnh do Việt Nam là nước có biên giới đường bộ với Trung Quốc và đã có người nhiễm virus corona mới. Ước tính số lượng khách từ các quốc gia này sẽ giảm khoảng 50%-60% trong giai đoạn có dịch"- báo cáo của Bộ KH-ĐT nêu rõ.

Để làm rõ mức độ ảnh hưởng, Bộ KH-ĐT dẫn điều tra chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam cho thấy bình quân 1 khách Trung Quốc đến Việt Nam chi tiêu bình quân khoảng 743,6 USD/khách, các khách đến từ các quốc gia khác chi tiêu bình quân 1.141,5 USD/khách. Do đó, nếu dịch kéo dài hết quý I, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế năm 2020 là khoảng 2,3 tỉ USD, nếu dịch kéo dài hết quý II, thiệt hại sẽ khoảng 5 tỉ USD.

Cơ quan này cũng cho rằng, các cơ sở lưu trú, du lịch gặp nhiều khó khăn do khách hàng hủy tour, hủy đặt phòng. Hoạt động kinh doanh nhà hàng trầm lắng do tâm lý người dân ngại đến những nơi đông người.

Bộ KH-ĐT đã đưa ra kịch bản mới dự báo tăng trưởng năm nay. Ở kịch bản thứ nhất, nếu dịch khống chế được trong quý I, mức tăng GDP năm nay ở 6,25%, giảm 0,55 điểm phần trăm so với mục tiêu Chính phủ đưa ra. Trong đó, GDP quý I tăng 4,25%, quý II là 6,08%, quý III 6,92% và quý IV 6,81%.

Kịch bản 2, GDP năm 2020 dự báo chỉ đạt 5,96% nếu dịch được khống chế trong quý II. Mức tăng này khá thấp và giảm 0,84 điểm phần trăm so với mục tiêu 6,8% năm nay. Ở kịch bản này, tăng trưởng quý I tăng 4,52%, quý II 5,1%, quý III là 6,7% và quý IV 6,81%.

Minh Chiến