Vụ cạn tình với công nhân: Vẫn còn tranh chấp

Ngày 13-2, Ban giám đốc Công ty TNHH May thời trang Gia Phú (quận Tân Phú, TP HCM) tiếp tục có buổi làm việc với 18 chuyền trưởng đại diện cho 420 lao động đang làm việc tại chi nhánh 2 (4383/1 Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) để tìm hướng giải quyết vụ tranh chấp lao động tập thể xảy ra từ ngày 10-2 đến nay.

Vụ cạn tình với công nhân: Vẫn còn tranh chấp - Ảnh 1.

Công nhân ngồi chờ đợi công ty giải quyết các kiến nghị

Sau hơn 10 tiếng làm việc, đến 22 giờ cùng ngày, giữa công ty và công nhân (CN) đã đạt được một số thỏa thuận. Theo đó, đơn giá tiền công, tiền lương tháng 1-2020 sẽ được công ty nâng từ 1,5 tỉ đồng lên 2,7 tỉ đồng. Công ty cũng sẽ bổ sung thêm tiền thưởng Tết 480 triệu đồng cho CN. Tuy nhiên, tập thể CN vẫn chưa đồng ý trở lại làm việc vào ngày 14-2 theo yêu cầu của công ty vì chưa được thông tin cụ thể về hướng giải quyết các chế độ chính sách khi doanh nghiệp chuyển xưởng. Dự kiến, chiều 14-2, đại diện hai bên sẽ tiếp tục thương lượng về vấn đề này.

Vụ cạn tình với công nhân: Vẫn còn tranh chấp - Ảnh 2.

Công nhân túc trực tại chi nhánh 2 của công ty 24/24 để ngăn chặn doanh nghiệp tẩu tán tài sản

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 8-2, Công ty TNHH May thời trang Gia Phú đột ngột thông báo sẽ trả xưởng, đóng cửa chi nhánh 2 nhưng không thông báo trước cho CN cũng không xây dựng phương án sử dụng lao động. Bên cạnh đó, chính sách trả lương, thưởng Tết không rõ ràng và hướng giải quyết chế độ cho CN khi chuyển xưởng cũng không được thông tin khiến CN bức xúc nên đã xảy ra ngừng việc tập thể.

Vụ cạn tình với công nhân: Vẫn còn tranh chấp - Ảnh 3.

Đại diện doanh nghiệp đối thoại với công nhân

Điều đáng nói là khi tình hình quan hệ lao động diễn biến hết sức căng thẳng thì tối 10-2, lãnh đạo công ty lại điều động 2 xe container đến di chuyển vật tư và máy móc ra khỏi chi nhánh 2. Hành vi này của công ty đã bị tập thể CN phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Kể từ đó, để ngăn chặn công ty tẩu tán tài sản, tập thể CN đã ăn ngủ tại chi nhánh để canh giữ.

Vụ cạn tình với công nhân: Vẫn còn tranh chấp - Ảnh 4.

Công nhân chuẩn bị đơn khởi kiện doanh nghiệp đòi quyền lợi

Chiều 11-2, khi công ty có thông báo về đơn giá sản phẩm, tuy nhiên, giá gia công của hầu hết các khâu đều bị giảm đáng kể so với trước nhưng phía công ty không đưa ra được lời giải thích hợp lý khiến tập thể CN càng thêm bức xúc. Thời điểm đó, do hai bên không tìm được tiếng nói chung về đơn giá gia công cũng như các giải pháp xử lý tình trạng tại chi nhánh hiện thời nên tập thể CN quyết định nộp đơn khởi kiện DN ra tòa.

Tin-ảnh: M.Chi