Sài Gòn qua tranh Phạm Công Tâm

Chính vì gắn bó máu thịt với mảnh đất này, họa sĩ Phạm Công Tâm đã phát hiện những góc nhỏ đáng yêu giữa đô thị xô bồ, với những tòa cao ốc gần như xuất hiện mỗi ngày.

Sài Gòn qua tranh Phạm Công Tâm - Ảnh 1.

Với chất liệu màu nước, họa sĩ Phạm Công Tâm đã ký họa một Sài Gòn lúc nào cũng rực rỡ sắc màu dưới nắng. Sài Gòn được lọc qua lớp nắng ấy, trở nên trong trẻo và gần gũi, dẫu người xem tranh có là du khách xa lạ chưa từng đặt chân đến vùng đất này. Nó khắc họa nhịp sống chậm rãi, bình thản giữa cái hối hả của ngày rạng. Là một xe "mì Tàu" đặc trưng, là một "ông đồ" hiện đại ngồi viết thư pháp trên phong giấy đỏ, là những con người tảo tần sớm hôm, một Sài Gòn trên bến dưới thuyền rộn rịp như xưa nay vẫn thế.

Nhưng "Cảnh sắc phố thị Sài Gòn - Chợ Lớn" còn là bức tranh của thời hiện tại. Là tòa nhà Bitexco biểu tượng, là những du khách phương Tây bước trên phố. Có xưa và có nay. Như thể một gạch nối xuyên suốt gắn kết đời sống với đời sống, trong một Sài Gòn đủ rộng lượng để ôm ấp tất cả thời gian và không gian. Khiến cho tập ký họa này trở thành cuốn nhật ký bằng tranh ghi lại những biến đổi ở thành phố phồn hoa này. Chung Bảo