Sở Y tế Phú Thọ lên tiếng vụ nghi nhiễm Covid-19 trên xe khách đi Nghệ An

Ngày 15-2, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã chính thức lên tiếng về vụ nghi lây nhiễm chủng mới của virus corona (Covid-19) trên xe khách Việt Trì-Cửa Lò (Nghệ An).

Theo đó, ngày 13-2, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tiếp nhận thông tin về việc báo cáo hiện tượng nghi lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 trên xe ôtô khách 29B-203.91 chạy tuyến Bến xe Cửa Lò, Nghệ An - Bến xe Việt Trì, Phú Thọ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã thống nhất cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Việt Trì phối hợp Ban Quản lý bến xe khách tỉnh Phú Thọ và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh thông tin và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết, kịp thời.

Sở Y tế Phú Thọ lên tiếng vụ nghi nhiễm Covid-19 trên xe khách đi Nghệ An - Ảnh 1.

Xe khách 29B-203.91 trong sự việc bị đình chỉ hoạt động - Ảnh: C. Thắng

Qua kết quả điều tra, xác minh thì thông tin trên là không đúng sự thật. Trên chuyến xe BKS 29B-203.91 di chuyển ngày 1-2 từ Việt Trì vào Cửa Lò không có bệnh nhân nhiễm Covid-19 như thông tin người dân cung cấp. 2 lái xe và 2 phụ xe trên ôtô khách trên tới nay vẫn không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Đồng thời, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Việt Trì giải thích, tư vấn cho 19 người (trước đó được cách ly, theo dõi như những người tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế) để chấm dứt cách ly tại nơi cư trú.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 12-2, Ban quản lý Bến xe khách Phú Thọ có văn bản báo cáo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ về hiện tượng nghi lây nhiễm Covid-19. Theo công văn này, vào ngày 12-2, Ban quản lý bến xe khách Phú Thọ nhận được báo cáo của chủ xe 29B-203.91 của Công ty TNHH VTHK Vinh Chung về việc xe có đón 1 khách từ khu công nghiệp Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) về Thái Hòa (Nghệ An) vào ngày 1-2, ngày 3-2, hành khách nói trên lại đi từ Thái Hòa về Khu công nghiệp Bình Xuyên.

Đến trưa ngày 12-2, chủ xe nhận được thông báo của cơ quan y tế Vĩnh Phúc là hành khách này bị nhiễm Covid-19, yêu cầu chủ xe đưa xe về Nghệ An để cách ly và khử trùng. Theo báo cáo của chủ xe, 1 phụ xe và 1 lái xe có biểu hiện sốt và ho, hiện đang được cơ quan y tế Nghệ An cách ly, kiểm tra hiện tượng bệnh. Ban quản lý bến xe khách Phú Thọ cũng đã tiến hành cách ly tại nhà đối với 11 nhân viên của bến xe sau khi có tiếp xúc tài xế nghi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, sau đó, ngày 14-2, Sở GTVT Nghệ An đã có công văn xác minh về sự việc. Cụ thể anh P.V.T. (36 tuổi, ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) từ Vĩnh Phúc về Nghệ An ngày 1-2-2020 có biểu hiện ho, sốt, đã được đưa vào điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Anh T. sau đó có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19. Các lái xe BKS 29B-023.91 hiện chưa có biểu hiện ho, sốt.

Ngày 15-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Chiến Thắng, đại diện cho Công ty TNHH vận tải hành khách Vinh Chung, cho biết đơn vị này đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và Phú Thọ về thông tin lái, phụ xe của đơn vị này có biểu hiện ho sốt và bị cách ly là không chính xác. Cũng theo ông Thắng, nội dung trong công văn số 11 của Ban quản lý bến xe khách Phú Thọ không phải do công ty hay chủ xe cung cấp mà do Ban quản lý tự xác minh và lấy thông tin bên ngoài. Thông tin sai sự thật nói trên đã làm ảnh hưởng tâm lý người dân và hoạt động kinh doanh của đơn vị. Xe khách 29B-203.91 cũng đã bị đình chỉ hoạt động.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định không gửi công văn

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Hải Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định Sở không gửi công văn nào tới Bến xe khách Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) về thông tin 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 lên xe ở khu vực huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc). Theo ông Hải tất cả các bệnh nhân tại tỉnh Vĩnh Phúc và người tiếp xúc với bệnh nhân đều được cách ly theo đúng quy định. "Không có chuyện người bị nhiễm bệnh có thể đi tự do thoải mái như thế"- ông Hải khẳng định.

N.Hưởng

D.Ngọc