Chống dịch với ý thức cao nhất

 Trong công văn gửi các quận, huyện và các đơn vị giáo dục, UBND TP HCM chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho HS, sinh viên trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 2-2020. UBND TP sẽ kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép HS nghỉ đến hết tháng 3-2020 và TP điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, học kỳ II sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7-2020.

Quyết định này được đa số phụ huynh HS và người dân ủng hộ. Bởi quỹ thời gian cho năm học 2019-2020 vẫn còn các tháng hè, việc nghỉ thêm để bảo đảm an toàn, sức khỏe của thầy và trò trong thời điểm hiện tại là phù hợp. Thời gian để học bù được sắp xếp vào các tháng hè, HS vẫn bảo đảm học đủ thời lượng, khối lượng chuyên môn, kiến thức như trong năm học bình thường.

Dù biết cha mẹ HS và HS đều vất vả thu xếp công việc và thời gian gửi con, chăm sóc con nhưng việc cho các HS tiếp tục nghỉ học là giải pháp cần thiết, được đông đảo người dân đồng tình. Bởi diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, cả nước tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ, bình tĩnh, chủ động trong phòng chống với ý thức cao nhất. Cả hệ thống chính trị cùng nhân dân phải vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, "chống dịch như chống giặc".

Bên cạnh tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành cao, điều quan trọng là người dân được thông tin đầy đủ, chính xác và có thái độ ứng xử phù hợp. Từng cá nhân phải ý thức rõ để hành động, cùng với ý thức của cả cộng đồng, tất cả vì sức khỏe của toàn dân, an toàn của quốc gia. Khi được thấu hiểu, người dân sẽ tích cực hợp tác cùng chính quyền trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mỗi người đúng nghĩa là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, giữ vững kỷ cương kỷ luật, nhanh trí, ngoan cường để giành chiến thắng.

Theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ: Chống dịch phải tuyệt đối an toàn nhưng không cực đoan; phải thực hiện thật tốt hai mũi giáp công là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Các bộ, ngành, địa phương phải xác định phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không được chủ quan nhưng cũng không hoang mang, dao động. Cần chủ động, tích cực ứng phó trên tất cả mọi phương diện, sẵn sàng chấp nhận thiệt hại một phần kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Hiện các nhà khoa học, ngành y tế ở nhiều quốc gia đang tận lực nghiên cứu, sáng chế vắc-xin, tìm phác đồ điều trị bệnh Covid-19. Việt Nam đã điều trị thành công cho 7 ca mắc bệnh dịch này. Đến ngày 16-2, ca nhiễm Covid-19 thứ ba ở TP HCM được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đến ngày thứ 16, đã ổn định sức khỏe. Theo ý kiến chuyên gia, đáng mừng nhất là những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng như trên địa bàn TP HCM chưa phát hiện ca nào dương tính với Covid-19, chứng tỏ ca này chưa lây cho ai trong cộng đồng.

Những thông tin này đem lại niềm vui, song đồng thời cũng nhắc nhở phải luôn cảnh giác phòng chống dịch với ý thức cao nhất mới có thể an tâm. 

THIÊN LƯƠNG