Sức mạnh văn hóa

Những ngày qua, người hâm mộ "Ký sinh trùng" đổ xô đến tham quan các bối cảnh, địa điểm được đạo diễn Bong Joon-ho đưa vào phim để mừng chiến thắng lịch sử của điện ảnh Hàn.

Không chỉ người hâm mộ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Canada, Tây Ban Nha, Anh... cũng nỗ lực tìm đến để tận mắt chiêm ngưỡng bối cảnh nơi câu chuyện phim diễn ra. Họ đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm trước cửa hàng Sky Pizza - xuất hiện trong phim với tên gọi Pizza Age trong phân cảnh cả nhà nhân vật Kim nhận gấp hộp pizza kiếm sống. Bên trong cửa hàng thuộc phường Dongjak, phía nam Seoul, có trưng bày chữ ký của đạo diễn Bong Joon-ho. Khách tham quan thường vào ăn và mua thêm một hộp pizza làm kỷ niệm. Siêu thị nhỏ Doijissal từng là bối cảnh cho một số phân đoạn trong phim, được đổi tên Woori, cũng tạo sự chú ý. Cặp vợ chồng ở tuổi "thất thập cổ lai hy" là chủ của siêu thị bày tỏ vui đến không ngủ được khi "Ký sinh trùng" thắng giải Oscar. Họ cho biết rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, chụp ảnh và mua hàng ở siêu thị mang về sau khi phim này thắng giải. Khu vực ở gần đường hầm Jahamun cũng trở nên hấp dẫn với du khách trong và ngoài Hàn Quốc sau khi "Ký sinh trùng" thắng lớn ở giải Oscar.

Sức mạnh văn hóa - Ảnh 1.

Bối cảnh phim “Ký sinh trùng” đang thu hút khách tham quan Ảnh: STRAITS TIMES

Từ tháng 12-2019, chính quyền Hàn Quốc đã nhanh chóng giới thiệu các điểm du lịch quanh bối cảnh của phim "Ký sinh trùng" trên trang Du lịch Seoul. Thông tin này được đăng lại lần nữa sau khi phim được vinh danh ở Oscar 92 và ý tưởng về tour du lịch liên kết các bối cảnh trong những phim đình đám của đạo diễn Bong Joon-ho được hình thành.

"Ký sinh trùng" hứa hẹn tiếp tục tăng doanh thu cũng như độ thu hút khách du lịch cho Hàn Quốc khi được công chiếu nhiều nơi trên thế giới mà mới nhất là ở Anh. Hàn Quốc đã có nhiều kinh nghiệm khi tận dụng các bối cảnh trong phim từ truyền hình đến điện ảnh để thu hút khách du lịch, mang lại lợi ích kinh tế khổng lồ cho nước này. Trước đó, các phim "Hậu duệ mặt trời", "Nàng Dae Jang Geum", "Trái tim mùa thu", "Nấc thang lên thiên đường", "Bản tình ca mùa đông"... cũng từng mang về lượng khách hùng hậu nhưng đa phần ở khu vực châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Quảng bá du lịch qua phim là phương tiện hiệu quả nhất nhưng không phải nước nào cũng làm được vì phụ thuộc nhiều vào chất lượng của phim. Hàn Quốc thành công bởi họ đã đầu tư bài bản, có chiến lược phát triển hạ tầng văn hóa - giải trí vững chắc từ 20 năm trước. Họ bỏ tiền tuyển chọn những tài năng điện ảnh đưa sang nước ngoài học tập ở đủ các khâu từ đạo diễn, biên kịch, quay phim, biên tập, tiếp thị... Hàn Quốc thành công bởi họ có chiến lược vĩ mô quy tụ nguồn lực của cả nước, bỏ thời gian, công sức, tiền của để tạo được một thế hệ làm phim chuyên nghiệp và gặt hái thành quả sau đó.

Phim Việt vẫn nuôi giấc mơ vượt biên giới nhưng mãi vẫn giữ độ non trong khu vực. Việt Nam có cảnh đẹp thiên nhiên được đánh giá cao nhưng điện ảnh Việt chưa thể làm nên thành tựu như người Hàn, dù người trong giới làm phim hiểu rõ phim ảnh tác động tích cực đến phát triển kinh tế du lịch nếu gây tiếng vang.

Minh Khuê