Covid-19: "Cuộc chiến" khẩu trang ở Trung Quốc

Nhu cầu về khẩu trang đã tăng mạnh trong những tuần gần đây làm cạn kiệt không chỉ kho dự trữ của Trung Quốc mà còn quét sạch các kệ hàng từ thủ đô Bangkok – Thái Lan đến TP Boston – Mỹ.

Tại Trung Quốc, quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng được ban hành ở nhiều thành phố.

Điều này khiến Trung Quốc, quốc gia sản xuất khoảng 1/2 lượng khẩu trang trên thế giới, đang tranh giành nguồn cung dư thừa từ nước ngoài thông qua các kênh ngoại giao chính thức và thương lái.

Covid-19: Trung Quốc căng thẳng vì thiếu khẩu trang - Ảnh 1.

Công nhân đang may khẩu trang tại một nhà máy ở tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tuy nhiên, các bác sĩ và y tá, gồm những người ở tuyến đầu trong tâm dịch Vũ Hán, vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang, đặc biệt là loại khẩu trang N95 có khả năng bảo vệ tốt hơn.

Khẩu trang không đòi hỏi công nghệ tinh xảo hoặc vật liệu quý hiếm để sản xuất nên đã trở thành một mặt hàng được săn đón nhiều ở Trung Quốc, thậm chí còn gây ra sự tranh giành giữa các địa phương.

Giám đốc cơ quan y tế TP Đại Lý ở tỉnh Vân Nam đã bị cách chức vì chiếm dụng trái phép khẩu trang dành cho TP Trùng Khánh và TP Hoàng Cương (thuộc tỉnh Hồ Bắc).

Chính phủ Trung Quốc cũng đột ngột chuyển trách nhiệm quản lý nguồn cung cấp khẩu trang quốc gia từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) sang Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) trước làn sóng khiếu nại của người dân.

Không có ước tính chính thức về sự chênh lệch nguồn cung nhưng rõ ràng nhu cầu sẽ tiếp tục cao hơn cung tại Trung Quốc trong những tuần tới.

Trên khắp Trung Quốc, chính quyền địa phương đang yêu cầu các tổ chức doanh nghiệp mua đủ lượng khẩu trang cho nhân viên như một điều kiện tiên quyết để bắt đầu lại hoạt động.

Theo một quan chức của NDRC, các nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc hiện chỉ mới hoạt động với công suất 76%, sản xuất khoảng 15,2 triệu khẩu trang/ngày so với mức 20 triệu khẩu trang/ngày. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng, nhu cầu hàng ngày ước tính tăng lên 50-60 triệu khẩu trang.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng chỉ có thể sản xuất 200.000 khẩu trang N95/ngày vì chúng đòi hỏi công nghệ tinh vi và vật liệu đặc biệt hơn.

Ông Mike Bowen, đồng sáng lập và phó chủ tịch của hãng sản xuất khẩu trang Mỹ Prestige Ameritech, cho biết ông từng dự đoán nhiều năm trước rằng nếu đại dịch xảy ra ở Trung Quốc, các nước khác cũng gặp vấn đề.

Đơn đặt hàng khẩu trang đang tăng không chỉ ở Trung Quốc và một số khu vực châu Á mà còn ở châu Âu và Mỹ khi dịch bệnh lây lan sang gần 30 quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh bắt đầu tăng nhập khẩu khẩu trang từ khắp nơi trên thế giới. Hồi tuần trước, chính phủ Indonesia cho biết Trung Quốc đã đặt hàng "số lượng khẩu trang lớn", tương đương sản lượng trong 3 tháng tại nước này.

Xuân Mai (Theo SCMP)