Phó quản đốc và 1 công nhân ngành than bị phạt 15 triệu đồng vì đưa tin sai về Covid-19

Lực lượng chức năng TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) vừa xử phạt 15 triệu đồng đối với Phó Quản đốc Phân xưởng vận tải 3, Công ty Vận tải và đưa đón thợ mỏ - TKV và 1 công nhân vì cung cấp và truyền thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trên mạng xã hội.

Phó quản đốc và 1 công nhân ngành than bị phạt 15 triệu đồng vì đưa tin sai về Covid-19 - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng của TP Cẩm Phả làm việc với hai người tung tin sai sự thật về Covid-19

Theo đó, khoảng 23 giờ 40 phút, ngày 15-2, UBND TP Cẩm Phả nhận được phản ánh về việc có trường hợp dương tính với Covid-19 tại xã Dương Huy (TP Cẩm Phả), thông tin được đăng tải, chia sẻ bằng hình ảnh trên tài khoản mạng xã hội Facebook. Ngay sau đó, Công an TP Cẩm Phả đã khẩn trương xác minh thông tin và khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

Quá trình điều tra xác minh, cơ quan chức năng phát hiện ông Vũ Văn Ch., Phó Quản đốc Phân xưởng vận tải 3, Công ty Vận tải và đưa đón thợ mỏ - TKV, đã viết nội dung thông tin sai sự thật như trên vào bảng tin nội bộ của phân xưởng. Sau đó, ông Phạm Quang Tr., lái xe của Phân xưởng, đã chụp ảnh và đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Facebook của mình. Hiện, các nội dung thông tin sai sự thật này đã được xóa bỏ.

UBND TP Cẩm Phả và các cơ quan chức năng của TP đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ - TKV và những người có liên quan. Hai ông Ch. và Tr. đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật và nhận thức hành vi vi phạm của mình. Lực lượng chức năng của TP Cẩm Phả đã xử phạt mỗi người 7,5 triệu đồng.

Quá trình làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ - TKV đã thừa nhận toàn bộ sự việc trên được diễn ra tại Phân xưởng của đơn vị và cam kết có các biện pháp ngăn chặn, khắc phục.

Liên quan đến sự việc trên, theo TTXVN, bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Thông tin "gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị dương tính với chủng mới virus corona và được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly" là không chính xác. Đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận, vì đến hết ngày 16-2 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện ca dương tính với dịch Covid -19.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về nội dung bảng tin nội bộ của một đơn vị sản xuất kinh doanh nhắc nhở các lái xe thường hay ăn sáng ở quán thịt trâu ở Dương Huy cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ vì "gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy bị dương tính với chủng mới virus Corona đã được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly".

Ngày 16-2, TP Cẩm Phả đã xác định được người viết tin lên bảng thông báo cũng như người đưa thông tin này trên mạng xã hội, đồng thời có biện pháp xử lý, phạt mỗi người 7,5 triệu đồng.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 10 trường hợp tung tin đồn thất thiệt về tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội bị xử lý. Các vụ việc sau khi đã xử lý đều được Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cung cấp cho các cơ quan báo chí và đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền rộng rãi để cảnh báo tới người dân.

Tr.Đức