Covid-19: Sau rối loạn thông tin, Trung Quốc xác nhận giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán tử vong

Reuters hôm 18-2 dẫn thông tin của truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết bác sĩ Lưu Trí Minh đã tử vong vì virus corona chủng mới.

Theo truyền thông Trung Quốc, đây là bác sĩ Trung Quốc thứ ba trở thành nạn nhân của dịch bệnh Covid-19. Người đầu tiên là bác sĩ Lý Văn Lượng, từng đưa ra cảnh báo sớm về virus corona chủng mới. Người thứ hai là Lâm Chính Bân, bác sĩ ghép thận nổi tiếng của Trung Quốc. Ông Lâm qua đời hôm 10-2, sau chưa đầy 1 tháng nhiễm SARS- CoV-2.

Covid-19: Sau rối loạn thông tin, Trung Quốc xác nhận giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán tử vong - Ảnh 1.

Truyền thông Trung Quốc cho biết bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Wuchang, chết vào ngày 17-2. Ảnh: Weibo

Trước đó, theo tài khoản mạng xã hội Weibo của một quan chức Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, bác sĩ Liu Zhiming đã hồi tỉnh sau cơn bệnh nặng.

Tin tức về cái chết của bác sĩ Liu được trang tin Red Star News ở TP Trùng Khánh đăng tải đầu tiên.

Một trong những nguồn tin của Red Star News là giám đốc Trung tâm Tuyên truyền và Giáo dục của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Weibo, quan chức này tuyên bố bác sĩ Liu tử vong. "Thương tiếc giám đốc bệnh viện đầu tiên đã hi sinh" - người này viết.

Red Star News cũng nói chuyện với một bác sĩ giấu tên tại bệnh viện Wuchang và ông này nói rằng ông rất buồn vì sự ra đi của bác sĩ Liu.

Một nguồn tin khác cho biết ông Liu rất khỏe mạnh nên bản thân nguồn tin bất ngờ trước "cái chết" của vị giám đốc bệnh viện.

Covid-19: Sau rối loạn thông tin, Trung Quốc xác nhận giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán tử vong - Ảnh 2.

Bệnh viện Vũ Xương tại tỉnh Vũ Hán. Ảnh: Daily Mail

Khoảng một giờ sau bài đăng đầu tiên, quan chức nêu trên của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc tuyên bố bác sĩ Liu đã hồi tỉnh. Ông này nói đã xóa bài viết trước đó sau khi nghe tin từ gia đình bác sĩ Liu. Vị quan chức giải thích ông ta biết về "cái chết của bác sĩ Liu" từ một người bạn chung.

Tuy nhiên, đến lúc này thông tin về sự ra đi của bác sĩ Lưu đã rõ ràng. Bác sĩ Lưu sinh nắm 1969 ở TP Thập Yển, tỉnh Bồ Bắc. Trước khi qua đời, ông là tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia ngoại khoa thần kinh. Khi bị nhiễm SARS- CoV-2, bác sĩ Lưu được điều trị tại bệnh viện Đồng Tế.

Cũng tại bệnh viện Vũ Xương vào hôm 14-2, một y tá 59 tuổi qua đời vì SARS- CoV-2.

Vào cuối tuần trước, Bắc Kinh thông báo có hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm virus, trong đó 6 người tử vong.

Gia Minh (Theo Daily Mail)