Đưa tin thất thiệt, nên khởi tố

Những sự việc không có được dựng lên, những câu chuyện được cắt gọt "không đầu không đuôi" khiến thông tin bị nhiễu loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều vấn đề của xã hội. Cơ quan chức năng vừa phải lo xử lý dịch bệnh vừa phải trấn an dư luận, đính chính những thông tin không đúng trên mạng.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, trong đó điều 101 quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc. Đây là việc rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, thực tế, những tin giả đưa lên mạng có lượt xem nhiều thì số tiền thu về cũng gấp rất nhiều lần so với số tiền phạt.

Chính vì vậy, để xử lý mạnh tay những kẻ có hành vi đưa hay chia sẻ tin giả lên mạng internet, thiết nghĩ bên cạnh việc xử phạt nên khởi tố hình sự để răn đe. Có như vậy, mỗi người khi dùng các trang mạng xã hội mới nghiêm túc, có ý thức hơn trước mỗi thông tin mà mình định đăng tải, hạn chế những hành vi bình luận, chia sẻ thông tin thất thiệt làm cho nó có cơ hội được phát tán rộng rãi.

Văn Thi Hoàng