Khánh Hòa vẫn không chủ quan với Covid-19

Ngày 18-2, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết từ ngày có ca bệnh Covid-19 đầu tiên, đến nay đã quá 30 ngày tỉnh không ghi nhận ca mới, đủ điều kiện công bố hết dịch. Tuy nhiên, không chủ quan, tỉnh vẫn đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ ngày 9-1 đến 18-2, Khánh Hòa có 84 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được nhập viện, trong đó chỉ có 1 trường hợp nữ bệnh nhân dương tính và đã khỏi bệnh, ra viện ngày 4-2. Kể từ ngày 17-1 đến nay, qua 30 ngày Khánh Hòa không phát hiện trường hợp nào dương tính. Hơn 30 người tiếp xúc gần với trường hợp nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 cũng được giám sát chặt, qua 14 ngày không có biểu hiện bệnh lý nên đã loại khỏi danh sách. Ngay cả 268 người tiếp xúc gần với 2 du khách Trung Quốc dương tính với Covid-19 (đã về nước), số người này cũng đã qua giám sát 14 ngày không có biểu hiện bệnh lý.

Khánh Hòa vẫn không chủ quan với Covid-19 - Ảnh 1.

Một khu cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 được tỉnh Khánh Hòa thành lập

Với đặc thù là cửa khẩu với các chuyến bay thẳng từ các nước nên công tác phòng dịch được Khánh Hòa đặt lên hàng đầu. Tỉnh đã lập Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và đầu tư các trang thiết bị cần thiết nhằm giám sát, điều tra dịch tễ học để kiểm soát dịch bệnh kịp thời. Khánh Hòa có lợi thế khi có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chuyên điều trị các bệnh lây nhiễm. Do đó, khi xảy ra bệnh dịch, cơ sở vật chất luôn sẵn sàng.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, tỉnh đã liên tục kiểm tra công tác phòng bệnh ở các bệnh viện. Ngành y tế Khánh Hòa chủ động ngay từ đầu nên về cơ bản đang kiểm soát tốt.

Ông Bùi Xuân Minh cũng cho biết Covid- 19 là bệnh mới, chưa có trong hướng dẫn thường quy của Bộ Y tế và Chính phủ. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị cho việc đề xuất nhưng phải chờ chỉ đạo cụ thể của Cục Y tế Dự phòng để sở tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa trình Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng nếu Bộ Y tế công bố Khánh Hòa hết dịch thì là điều phấn khởi vì cho thấy tỉnh đã làm tốt công tác phòng, chống, điều trị dịch bệnh. Nói như thế không phải là chủ quan mà phải tăng cường kiểm soát chặt hơn. Nhất là với đường hàng không, tỉnh đã yêu cầu bố trí những chuyến bay nghi vấn thì sân đỗ phải khác, kiểm soát chặt. Các cơ sở lưu trú phải làm tốt công tác quản lý, giám sát du khách như đo thân nhiệt, khử khuẩn, theo dõi sức khỏe của khách. Tỉnh đang chỉ đạo các ngành tổng vệ sinh môi trường những nơi đón khách, nơi tập trung đông người.

Bài và ảnh: KỲ NAM