TP HCM rà soát tài sản liên quan đến 21 vụ án

Các thông tin thu thập nêu trên sẽ được chuyển tải về Bộ Tư pháp nhằm phục vụ công tác thi hành án. 

Cụ thể, UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của TP và UBND các quận, huyện kiểm tra và cung cấp thông tin các tài sản liên quan trong đề nghị của Bộ Tư Pháp.

Liên quan đến sự việc trên, UBND TP HCM cũng đề nghị Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cung cấp thông tin về đăng ký ôtô, xe máy cũng như thông tin về các tài sản khác liên quan tới các vụ án trên.

Theo phụ lục danh mục tài sản của các tổ chức, cá nhân phải thi hành án của Bộ Tư pháp cung cấp liên quan tới 21 vụ án, có các vụ án như: vụ Hà Văn Thắm, vụ Hứa Thị Phấn, vụ Phạm Công Danh, vụ Trần Phương Bình, vụ Đinh La Thăng, vụ Giang Kim Đạt, vụ Huỳnh Thị Huyền Như…

TP HCM rà soát tài sản liên quan đến 21 vụ án - Ảnh 1.

Hà Văn Thắm tại phiên tòa bị tuyên án chung thân (Ảnh: NLĐO)

Trước đó, ngày 12-2, Bộ Tư pháp đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương kiểm tra và cung cấp thông tin về tài sản đang thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của tổ chức, cá nhân phải thi hành án nhưng chưa bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ, kê biên. Đồng thời, tạm dừng thực hiện các giao dịch đối với các tài sản trên.

Theo Bộ Tư pháp, thời gian qua, Tổng cục Thi hành án dân sự và các cơ quan thi hành án dân sự đã tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Riêng đối với các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, thực tế cho thấy tỉ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát còn thấp. Nguyên nhân là do tài sản của người phải thi hành án có thể được đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở nhiều địa phương (như ôtô, xe máy được đăng ký tại cơ quan công an, quyền sử dụng đất được đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường…). Song, các tài sản trên chưa được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ trong quá trình tố tụng và thi hành án.

Phan Anh