Phó phát ngôn nói về kiểm soát dịch bệnh tại biên giới Việt Nam - Campuchia

Liên quan đến việc vừa qua du thuyền Westerdam cập cảng Sihanoukville của Campuchia ngày 13-2 và sau đó đã phát hiện có người trên du thuyền dương tính với Covid-19, báo chí trong nước có đưa tin tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch có kiến nghị không cho nhập cảnh với người đi, đến, đi qua vùng dịch trong khoảng 14 ngày, trong đó có toàn bộ hành khách trên du thuyền Westerdam.

Phó phát ngôn nói về kiểm soát dịch bệnh tại biên giới Việt Nam - Campuchia - Ảnh 1.

Du thuyền Westerdam được Campuchia cho phép cập cảng vào ngày 13-2 sau khi bị nhiều nước từ chối vì đã đi qua Hồng Kông - là vùng có dịch - Ảnh: Reuters

Khi phóng viên đặt câu hỏi về kiến nghị này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ công tác phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam được thực hiện rất nghiêm túc, các quy trình phòng chống dịch từ trước tới nay vẫn được thực hiện chặt chẽ. Tất cả các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường không đều áp dụng một quy trình quản lý kiểm soát dịch bệnh như nhau. Việc đề nghị không cho nhập cảnh với những người nghi nhiễm trên du thuyền Westerdam cũng không nằm ngoài khuôn khổ các biện pháp trong quy trình Việt Nam đang thực hiện.

Về việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại biên giới Việt Nam - Campuchia sau khi một du khách trên tàu Westerdam bị phát hiện dương tính với Covid-19, Phó phát ngôn cho biết việc này cũng áp dụng quy định chung trên toàn tuyến biên giới của Việt Nam. Cũng như tại biên giới với Trung Quốc, Lào, tất cả công dân từng đi qua vùng có dịch trong vòng 14 ngày đều phải kiểm tra sức khỏe trực tiếp tại cửa khẩu và cách ly, theo dõi y tế.

"Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện đã đạt được tiến triển khả quan, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tôi tin các bạn cũng nhất trí rằng Việt Nam hiện vẫn là một điểm đến an toàn"- ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

Từng bước khôi phục thương mại biên giới Việt - Trung

Phóng viên nêu câu hỏi về cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó Covid-19, Ngoại trưởng Vương Nghị đề nghị Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam, xin cho biết thông tin cụ thể.

Phó phát ngôn nói về kiểm soát dịch bệnh tại biên giới Việt Nam - Campuchia - Ảnh 2.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết thương mại biên giới Việt - Trung từng bước khôi phục trong dịch Covid-19 song vẫn phải đảm bảo các quy trình liên quan đến kiểm dịch để an toàn

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết để phòng chống dịch Covid-19 lan rộng và có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, Chính phủ Việt Nam cùng với phía Trung Quốc đã và đang phối hợp chặt chẽ trong quản lý các hoạt động giao thương, giao thông vận tải giữa 2 nước.

Trên tinh thần phòng chống dịch nhưng không đóng cửa, không để ảnh hưởng tới hoạt động hợp tác kinh tế thương mại, giao lưu giữa 2 bên, thời gian qua, Việt Nam chỉ tạm dừng qua lại ở các đường mòn, lối mở.

Tại các cửa khẩu, Việt Nam áp dụng các biện pháp quản lý dịch bệnh, trong đó có việc người Trung Quốc hoặc người nước ngoài, kể cả người Việt Nam từ Trung Quốc và các vùng dịch phải cách ly y tế 14 ngày tại cửa khẩu. Tất cả các phương tiện qua lại cũng bị giám sát, kiểm dịch.

"Không có chuyện cấm, dừng hẳn giao lưu giữa hai bên. Thời gian vừa qua, hoạt động thương mại trên biên giới giữa 2 nước tại các cửa khẩu đường bộ đã từng bước được khôi phục. Khôi phục nhưng vẫn phải đảm bảo các quy trình liên quan đến kiểm dịch để an toàn"- ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

D.Ngọc