Kiểm tra dịch Covid-19, "lòi" ra chuyện khai khống khách Trung Quốc ở Hội An

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh và TP Hội An xử lý mạnh tay đối với các cơ sở có hành vi khai khống lượng khách Trung Quốc lưu trú.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam hôm 22-2, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin TP Hội An, cho biết vừa qua, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát số lượng người nước ngoài trên địa bàn TP để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì phát hiện một số cơ sở lưu trú ở Hội An khai khống hàng chục khách Trung Quốc.

Kiểm tra dịch Covid-19, lòi ra chuyện khai khống khách Trung Quốc ở Hội An - Ảnh 1.

Khách châu Âu đến Hội An du lịch có chiều hướng tăng dần trong những ngày gần đây

Trên thực tế, lượng khách này không hề lưu trú ở các cơ sở trên, cũng không có mặt ở TP Hội An. Việc khai khống số lượng khách nhằm mục đích gia hạn visa cho du khách kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam để ăn "hoa hồng". Hành vi khai khống du khách để hưởng lợi như vậy không những phạm luật mà còn gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý du khách.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam, cho hay các chủ cơ sở trên đã bị thanh tra sở mời làm việc, xử phạt hành chính ở mức tối đa theo khung quy định đồng thời yêu cầu viết giấy cam kết không tái phạm. Ông Hồng cho hay nếu tình trạng này còn tái diễn, sở sẽ phối hợp với công an để có các giải pháp xử lý mạnh tay hơn.

Theo báo cáo Phòng Văn hóa – Thông tin TP Hội An, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch đến Hội An giảm mạnh. Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây, lượng khách phương Tây đến Hội An đang có chiều hướng tăng dần. Đáng chú ý, dù khách tham quan giảm nhưng lượng khách lưu trú ở Hội An rất khả quan với hơn 10.000 lượt/đêm, chủ yếu là khách châu Âu.

Tin-ảnh: Tr.Thường