Covid-19: Nhật không bỏ kế hoạch đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Abe cũng kêu gọi công dân Nhật Bản cùng hợp tác để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong những tuần tới khi nước này chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo theo kế hoạch

"Thật sự mà nói, chúng ta không thể chiến thắng trận chiến này chỉ với nỗ lực của chính phủ" - ông Abe nói trong một cuộc họp báo 2 ngày sau khi kêu gọi tất cả các trường học trên toàn quốc đóng cửa trong hơn một tháng.

Quyết định đột ngột này hứng chịu làn sóng chỉ trích từ giáo viên, phụ huynh và nhân viên trường học. Ông Abe bị chỉ trích vì công tác chống Covid-19 và hôm 29-2 là lần đầu tiên ông Abe tổ chức họp báo kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Kiềm chế cơn giận của người dân, Thủ tướng Nhật tung 2,5 tỉ USD chống dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu trong cuộc họp báo về Covid-19 tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo. Ảnh: AP

Ông Abe thông báo Nhật Bản tiếp tục tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 và chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, ông Abe nói ông sẽ không ngần ngại siết chặt việc nhập cảnh nếu cần thiết.

Thủ tướng Abe đã đưa việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 trở thành ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của mình. Các quan chức Nhật Bản cũng đã nhiều lần phủ nhận rằng họ đang xem xét việc hoãn hoặc hủy bỏ Thế vận hội.

Tính đến ngày 1-3, Nhật Bản đã có hơn 940 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm 705 ca trên du thuyền Diamond Princess. Đã có 11 trường hợp tử vong vì virus corona, trong đó có 6 trường hợp trên tàu Diamond Princess. Công tác xử lý dịch ở Nhật Bản đã phải chịu sự chỉ trích gay gắt ở trong nước và ngoài nước.

Kiềm chế cơn giận của người dân, Thủ tướng Nhật tung 2,5 tỉ USD chống dịch - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 đang đe dọa sự kiện thể thao lớn nhất năm 2020. Ảnh: AP

Chính quyền của Thủ tướng Abe ngày 29-2 thông báo sẽ cung cấp thêm một gói hỗ trợ khẩn cấp, sử dụng quỹ dự trữ trị giá hơn 270 tỉ yen (2,5 tỉ USD) trong vòng 10 ngày để giúp ngăn chặn sự sụt giảm kinh tế do dịch Covid-19 gây ra. 

Cụ thể, gói hỗ trợ sẽ chi cho công tác chuẩn bị y tế trong trường hợp bùng phát dịch bệnh, phát triển vắc-xin và bộ dụng cụ xét nghiệm hiệu quả hơn, có thể cho kết quả trong khoảng 15 phút. Trước đó, chính quyền cũng đã công bố một gói hỗ trợ khẩn cấp khác trị giá 15,3 tỉ yen (140 triệu USD).

Nhật cũng đang theo dõi chặt chẽ nền kinh tế toàn cầu và sẽ thực hiện các bước tài chính khi cần thiết để chống lại tác động kinh tế giữa dịch bệnh. Ông Abe cũng kêu gọi người tiêu dùng tránh đổ xô đi mua giấy vệ sinh, bác bỏ những tin đồn về sự thiếu hụt nhu yếu sản những ngày gần đây.

Quyết định đóng cửa hàng vào cuối tuần này, bà Yukihiro Watanabe (57 tuổi), chủ một quán rượu ở TP Otaru thuộc tỉnh Hokkaido, cho rằng "tác động của tình trạng khẩn cấp có thể rất lớn". Sau khi liên tiếp có nhiều ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh này, Hokkaido đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khuyến cáo người dân nên ở nhà.

Chính phủ Nhật Bản cũng lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các phụ huynh cần có thời gian nghỉ ngơi chăm sóc con cái do đóng cửa trường học.

H.Bình (Theo SCMP, AP)