Đòi Nga đứng sang một bên, Thổ Nhĩ Kỳ nhờ Mỹ đưa Patriot tới Syria

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin không can thiệp và để Thổ Nhĩ Kỳ "làm điều cần phải làm" với quân chính phủ Syria. Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định rời Syria vào lúc này.

"Chúng tôi đến Syria vì chúng tôi được người dân Syria mời. Chúng tôi không có ý định rời đi trước khi người dân Syria nói mọi chuyện đã xong xuôi" – nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Sau 3 vòng đàm phán, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm 29-2 cho biết Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan sẽ bàn về mọi khía cạnh liên quan đến xung đột Syria trong cuộc gặp dự kiến diễn ra ở Moscow. 

Điện Kremlin không cho biết ngày cụ thể nhưng giới chức 2 phía nói rằng cuộc gặp này có thể diễn ra vào ngày 5 hoặc 6-3.

Đòi Nga đứng sang một bên, Thổ Nhĩ Kỳ nhờ Mỹ đưa Patriot tới Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu tại tang lễ của 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc không kích của quân chính phủ Syria tại tỉnh Idilb vào tuần này. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định vấn đề Idlib chỉ được giải quyết khi Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin hội đàm.

Theo sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Cavusoglu còn cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot đến Idlib hỗ trợ. Ankara trước đây từng đưa ra đề nghị tương tự, nói rằng họ đối mặt với các mối đe dọa đến từ tên lửa không đối không trong khu vực.

Quân đội Syria, được Nga hậu thuẫn, đang nỗ lực tái chiếm Idlib từ phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Tổng thống Erdogan đã đe dọa tiến hành chiến dịch quân sự lớn nhằm vào quân chính phủ Syria nếu họ không rời khỏi các vị trí tiền tuyến gần binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib trước hạn chót ngày 29-2. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy quân đội Syria sẽ đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Erdogan.

Đòi Nga đứng sang một bên, Thổ Nhĩ Kỳ nhờ Mỹ đưa Patriot tới Syria - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot đến Idlib hỗ trợ. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)