Đón, cách ly hơn 200 người trở về từ vùng dịch Covid-19

Sáng nay 3-3, tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết vào lúc 1 giờ 20 ngày 3-3, 12 người Trung Quốc đến Thanh Hóa từ Trung Quốc (trong đó có 11 chuyên gia và 1 trẻ em) đã được đưa vào cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Trường Đại học Hồng Đức) trong vòng 14 ngày theo để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19).

Đón, cách ly hơn 200 người trở về từ vùng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam được đưa về cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng của tỉnh Thanh Hóa

Đây là các trường hợp đầu tiên chuyển về khu cách ly tập trung của địa phương này. Theo phương án đã đưa ra, tổ công tác đã đi đón các trường hợp trên từ Hà Nội về thẳng khu cách ly đã được tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị sẵn sàng từ trước trong khuôn viên Trường Đại học Hồng Đức (thuộc phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa).

Khu vực tiếp nhận, cách ly có sức chứa 500 người, ở xa trung tâm TP Thanh Hóa; có khuôn viên thoáng mát, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất sinh hoạt như giường, đệm, nhà ăn, khu vệ sinh khép kín. Những người được cách ly tập trung sẽ được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp thực hiện việc sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, nhận tờ rơi tuyên truyền, nhận khẩu trang, hướng dẫn vào khu vực cách ly, hướng dẫn vệ sinh cá nhân.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã điều động gần 100 cán bộ, chiến sĩ đến trung tâm này sắp xếp nơi ăn, ở, sinh hoạt, dọn vệ sinh để đón công dân, người từ Trung Quốc, Hàn Quốc trở về cách ly; phối hợp với Sở Y tế khử trùng, phòng dịch, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, khẩu trang; tập huấn cho cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ có kiến thức về phòng chống dịch.

Đón, cách ly hơn 200 người trở về từ vùng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc được đưa tới cách ly tại tỉnh Ninh Bình

Tại Ninh Bình, trong đêm 2-3 rạng ngày 3-3, tỉnh Ninh Bình cũng đã tổ chức đón 198 công dân trở về từ Hàn Quốc để cách ly tập trung. Những người này là sinh viên, người lao động của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận, trở về Việt Nam bằng đường hàng không qua cửa khẩu sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Khu cách ly những người trở về từ vùng dịch được Ninh Bình đặt tại Trung đoàn 855 và Trường Quân sự tỉnh (thuộc Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình). Tại nơi tiếp nhận, các xe chở khách được phun thuốc khử khuẩn; các trường hợp cách ly đều được cán bộ, nhân viên y tế thuộc Trung đoàn 855, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình thăm khám sức khỏe, đo nhiệt độ, huyết áp theo quy định, đảm bảo các yêu cầu theo nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 về việc chuẩn bị tiếp nhận 230 công dân Việt Nam từ vùng dịch của các nước trở về địa phương, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Trường Quân sự tỉnh và Trung đoàn 855 quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ nắm chắc kế hoạch phòng dịch Covid-19.

Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm khi đón công dân về cách ly, xây dựng kế hoạch chi tiết để chuẩn bị đón công dân. Thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị như bố trí nhà ở tiếp đón công dân, chuẩn bị giường nằm, nhà ăn, sẵn sàng các trang thiết bị cần thiết cũng như nhu yếu phẩm phục vụ cho việc ăn ở của 230 công dân trong 14 ngày cách ly y tế.

Tuấn Minh