Từng có kết luận chỉ ra sai phạm ở dự án khu đô thị Đông Sài Gòn từ năm 2010

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an đã vào cuộc để làm rõ dấu hiệu vi phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Đông Sài Gòn - tên cũ là Dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh - tại 3 xã Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh, thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Từng có kết luận chỉ ra sai phạm ở dự án khu đô thị Đông Sài Gòn từ năm 2010 - Ảnh 1.

Tại Nhơn Trạch, hiện có nhiều "khu đô thị" không một bóng người

Nội dung mà công an vào cuộc làm rõ trong đó có dấu hiệu của việc giao đất không qua đấu giá, không theo trình tự thủ tục; gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Theo nguồn tin, hiện C03 đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan dự án, trong đó có các bước từ chủ trương đầu tư, chuyển nhượng, các văn bản chỉ đạo của các đơn vị có thẩm quyền.

C03 cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp các văn bản báo cáo của Tổng Công ty Tín Nghĩa, Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch trong quá trình đầu tư dự án.

Theo đó, dự án trên do Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Từ năm 2004, Đồng Nai chấp thuận chủ trương, giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư. Ban đầu dự án có diện tích là 503 ha. Sau đó dự án này được chuyển sang Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Vào năm 2010, theo nguồn tin của chúng tôi, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về các sai phạm tại đây.

Cụ thể nhất, vào tháng 11-2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá, dù trước đó Sở TN&MT có văn bản đề nghị UBND tỉnh đấu giá khu đất này theo đúng quy trình, theo đúng quy định tại Luật Đất đai năm 2003.

Từng có kết luận chỉ ra sai phạm ở dự án khu đô thị Đông Sài Gòn từ năm 2010 - Ảnh 2.

Hoang vu tại nơi từng được kỳ vọng là thành phố mới

Không những thế, việc thực hiện chuyển giao và các bước thủ tục đầu tư liên quan dự án còn có dấu hiệu gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Theo đó, trong quyết định giao đất, công ty chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đơn giá là 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007, do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra xác định đơn giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế thị trường.

Hiện, dự án này vẫn chưa hoàn thiện.

HOÀNG XUÂN