Lãnh đạo huyện xin rút kinh nghiệm vụ cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã

Ngày 11-3, tin từ Phòng Nội vụ huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này vừa nhận được chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện giao hướng dẫn việc xử lý, kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan tới vụ việc cấp đất trái quy định cho bà Phạm Thị Sự (ngụ xã Yên Lâm, huyện Yên Định), là vợ của ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm.

Lãnh đạo huyện xin rút kinh nghiệm vụ cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã - Ảnh 1.

Khu đất rừng mà UBND huyện Yên Định cấp trái quy định cho Vợ Chủ tịch UBND xã Yên Lâm

"Ngày 3-3 vừa qua chúng tôi mới nhận được chỉ đạo bằng văn bản của UBND huyện và đã có hướng dẫn cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND xã Yên Lâm (là đơn vị liên quan) làm kiểm điểm tập thể, cá nhân theo đúng quy định, nộp về UBND huyện trước ngày 20-3"- bà Đỗ Thị Hoàn, Phó phòng Nội vụ, thông tin.

Cũng theo bà Hoàn, sự việc đã hơn 1 năm mà phòng chưa làm hướng dẫn kiểm điểm là do trước đó phòng không nhận được bất cứ chỉ đạo nào, lục tìm hồ sơ ở phòng cũng không có. "Tới đây, khi các đơn vị gửi kết quả kiểm điểm về phòng, chúng tôi mới có căn cứ, tùy tính chất, mức độ của sự việc sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện đưa ra hướng xử lý"- bà Hoàn nói.

Trong khi đó, liên quan tới sự việc này, ông Hà Duyên Lục, Trưởng phòng TN-MT huyện Yên Định, cho biết đơn vị đã nhận chỉ đạo kiểm điểm của huyện và phòng đã làm kiểm điểm xin rút kinh nghiệm. "Việc tham mưu sai diễn ra từ thời lãnh đạo trước, giờ tôi về tiếp nhận phòng sai thì chúng tôi xin nhận và đã làm kiểm điểm nhận sai, xin rút kinh nghiệm" - ông Lục nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 26-11-2018, Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND huyện Yên Định giao kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất trồng rừng của hộ gia đình bà Phạm Thị Sự (thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định).

Bà Phạm Thị Sự là vợ của ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (nhiệm kỳ 2015-2020). Thời điểm bà Sự được cấp đất trái quy định, ông Nguyễn Xuân Thái đang là Chủ tịch UBND xã Yên Lâm.

Lãnh đạo huyện xin rút kinh nghiệm vụ cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã - Ảnh 2.

Thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan, thế nhưng đến khi báo chí vào cuộc, UBND huyện Yên Định mới chỉ đạo kiểm điểm

Ngày 19-12-2018, Thanh tra huyện Yên Định đã có kết quả kiểm tra và xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho vợ chủ tịch xã Yên Lâm là trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Thanh tra huyện Yên Định, việc UBND huyện này ban hành Quyết định số 1945/QĐ-UBND ngày 1-12-2010 và cấp GCNQSDĐ số BD 960343 cho hộ bà Phạm Thị Sự với diện tích 30.884 m2 (loại đất lâm nghiệp, thời hạn sử dụng 50 năm; từ 1989 đến năm 2039) khi chưa có quyết định giao đất cho hộ dân là chưa đúng quy định.

Từ đó, Thanh tra huyện Yên Định kiến nghị Chủ tịch UBND huyện thu hồi quyết định cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Phạm Thị Sự. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Nội vụ tham mưu trong việc kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm đã được chỉ ra gồm Phòng TN-MT và UBND xã Yên Lâm.

Đến ngày 1-3-2019, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ cấp cho bà Phạm Thị Sự. Tuy nhiên, việc chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan thì UBND huyện Yên Định lại "bỏ quên", đến khi Báo Người Lao Động thông tin thì ngày 3-3, lãnh đạo huyện Yên Định mới có văn bản giao Phòng Nội vụ hướng dẫn các đơn vị làm kiểm điểm.

Tin-ảnh: Tuấn Minh