Covid-19: "Nhiều triệu người" có thể nhiễm bệnh, Mỹ cấm đi lại với châu Âu

Theo một số quan chức Mỹ giấu tên, hàng chục cuộc thảo luận về những chủ đề như quy mô dịch bệnh, cách ly, hạn chế đi lại đã diễn ra từ giữa tháng 1 tại một phòng họp được đảm an ninh nghiêm ngặt bên trong Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS).

Toàn bộ chúng đều được xếp vào loại mật theo lệnh của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Một số chuyên gia chính phủ không được dự họp nếu không có quyền tiếp cận an ninh.

Động thái trên đe dọa làm trì hoãn nỗ lực ứng phó Covid-19 do một số thông tin không được công bố. Dịch bệnh này hiện làm 37 người tử vong và lây nhiễm hơn 1.000 người ở Mỹ.

Covid-19: Nhiều triệu người có thể nhiễm bệnh, Mỹ cấm đi lại với châu Âu - Ảnh 1.

Một người đi lại mang khẩu trang tại sân bay quốc tế John F Kennedy ở TP New York - Mỹ hôm 11-3. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một phát ngôn viên NSC khẳng định tính minh bạch của các cơ quan liên bang. Dù không đề cập đến các cuộc họp tại HHS, người này cũng nhấn mạnh rằng các cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm ứng phó dịch Covid-19 của chính phủ đều không xếp vào loại mật.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang bị chỉ trích vì ứng phó chậm trễ và thiếu minh bạch trong cuộc chiến chốn Covid-19, trong đó có việc gạt các chuyên gia sang một bên và cung cấp thông tin sai hoặc không đầy đủ cho công chúng.

Giới chức các bang và địa phương đã phàn nàn về tình trạng không biết gì về thông tin ứng phó dịch bệnh của chính phủ liên bang.

Chứng kiến dịch Covid-19 lan rộng, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện và nhiều nghị sĩ khác đã kêu gọi ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng chưa muốn thực hiện bước đi này do lo ngại sẽ gây hoảng loạn. Thay vào đó, ông dự kiến cho thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hiện tại ở Mỹ đã có ít nhất 16 bang ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19.

Cấm đi lại giữa Mỹ - châu Âu

Phát biểu tại một cuộc điều trần trước quốc hội hôm 11-3, ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cảnh báo số người bị bệnh có thể lên đến "nhiều triệu người" nếu nhà chức trách không có những bước đi phù hợp.

Theo ông Fauci, tình hình sẽ tồi tệ đến đâu tùy thuộc khả năng khống chế dòng người mắc bệnh đến từ bên ngoài và khả năng khống chế, đối phó dịch bệnh bên trong nước Mỹ.

Trong động thái mới nhất, Tổng thống Trump vừa tuyên bố tạm dừng toàn bộ hoạt động đi lại từ châu Âu đến Mỹ và ngược lại trong vòng 30 ngày tới, trừ nước Anh.

"Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 13-3 và sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực tế" -  ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 11-3 (giờ địa phương).

P.Võ (Theo Reuters, Politico)