Covid-19 có thể biến Euro 2020 thành... Euro 2021

Phiên họp khẩn với 55 LĐBĐ quốc gia thành viên vào ngày 17-3 tới đây do LĐBĐ châu Âu (UEFA) chủ trì sẽ quyết định việc tiếp tục tổ chức và tổ chức như thế nào 3 giải đấu gồm Champions League, Europa League, vòng chung kết Euro 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ngược lại, UEFA sẽ phải ra thông báo chính thức về việc đình hoãn cả 3 giải đấu này, thậm chí lùi thời điểm tổ chức Euro 2020 lại 1 năm. Trong trường hợp thứ hai, việc tổ chức 2 sự kiện bóng đá hàng đầu khác là UEFA Nations League và World Cup các CLB cũng theo đó phải dừng hoãn hoặc hủy bỏ.

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu buộc các tổ chức thể thao quốc gia và quốc tế phải cân nhắc việc tổ chức các sự kiện cộng đồng để phòng chống dịch. Những ngày qua, các giải bóng đá hàng đầu châu Âu tại Ý, Tây Ban Nha, Anh, Pháp… đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như tổ chức trận đấu trên sân không có khán giả hoặc cho hoãn giải một thời gian.

Từ ý tưởng của cựu chủ tịch Michel Platini, Euro 2020 lần đầu tiên được tổ chức đồng thời tại 12 quốc gia, thay vì chỉ tại 1 hoặc 2 nước như trước đây. Chỉ có điều, kế hoạch "thi vị và đầy lãng mạn" này nhân kỷ niệm 60 năm ra đời giải đấu đang phải đối mặt với nguy cơ rất lớn từ dịch Covid-19. Một trong những quốc gia đồng đăng cai sự kiện này là Ý, hiện được xác định là ổ dịch bệnh lớn nhất châu Âu với 12.462 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận và 827 ca tử vong (tính đến ngày 13-3). Chính phủ Ý đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước đến đầu tháng 4 và không loại trừ tình hình "nội bất xuất, ngoại bất nhập" này sẽ còn kéo dài nếu dịch chưa được khống chế.

Covid-19 có thể biến Euro 2020 thành... Euro 2021 - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản âu lo với viễn cảnh Olympic bị dời hoãn tại lễ châm ngọn đuốc Thế vận hội Ảnh: Reuters

Với lập trường khá cứng rắn, người đứng đầu UEFA Aleksander Ceferin hồi đầu tuần còn cho rằng Euro 2020 nhất định sẽ được tổ chức theo kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, trước công bố dịch của WHO, nhiều khả năng UEFA sẽ phải xem xét lại quan điểm của mình. Đại diện các giải VĐQG hàng đầu châu Âu đã đưa ra 2 đề xuất: Một, hoãn Euro 2020 lại từ 4-5 tuần (có thể thi đấu vào giữa tháng 7) nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và nếu không, hoãn lại luôn sang mùa hè năm 2021. Theo nhật báo AS (Tây Ban Nha), khả năng Euro 2020 lùi lại 1 tháng đang được UEFA xem xét nghiêm túc khi đây là giải pháp hợp lý thay vì lùi lại đến mùa hè 2021.

Trong khi đó, việc tổ chức hay dời hoãn Olympic 2020 đang là vấn đề nan giải mà chính Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phải nhìn nhận "thực sự là một mớ hỗn độn". Một cuộc họp kín mới đây giữa IOC, BTC Olympic 2020 và các nhà tài trợ tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng có thể xảy ra khi dịch Covid-19 tấn công hàng trăm ngàn VĐV, HLV và khán giả, đủ để 3 tỉ USD tài trợ và khoảng 12 tỉ USD đầu tư của Nhật Bản "bốc hơi". Vì điều này, Nhật Bản đang cân nhắc sẽ "hy sinh" doanh thu 800 triệu USD tiền bán vé, đổi lại họ vẫn thu được hàng tỉ USD từ quyền phát sóng và tiếp thị, khi "cấm cửa" hoặc hạn chế khán giả đến các địa điểm thi đấu để bảo đảm an toàn cho người tham gia.

Việc dời hoãn 1 hoặc 2 năm là khả thi nhất nhưng "kịch bản" này lại không nhận được sự ủng hộ từ phía các nhà tài trợ do xung đột với hợp đồng các sự kiện lớn khác. Khó khăn chồng chất đang hiện hữu với Olympic 2020 khi hầu hết các sự kiện vòng loại và diễn tập tiền Olympic cũng bị hoãn. Chính quyền Nhật Bản nhấn mạnh cuối tháng 5 là thời điểm có thể đưa ra quyết định cuối cùng sau khi đánh giá tình hình dịch bệnh trước khi trao quyền quyết định hủy Olympic 2020 cho IOC. Nhiều khả năng IOC không kích hoạt điều khoản hủy bỏ nhưng khi dịch Covid-19 vẫn hoành hành, Nhật Bản có thể sẽ đàm phán riêng để tự rút đăng cai hoặc có thể thu nhỏ quy mô của Olympic 2020. 

Đinh Long