Covid-19: Cách ly hành khách 1 chuyến bay Hà Nội - Đắk Lắk

Chiều 15-3, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết đã tiến hành điều tra và tổ chức cách ly theo quy định sau khi phát hiện trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 51.

Cụ thể, trường hợp nêu trên là anh T.V.T., đi chuyến bay từ Qatar về Hà Nội lúc 7 giờ ngày 13-3. Chiều 13-3, T. tiếp tục đi chuyến bay từ Hà Nội đến Đắk Lắk, sau đó đi taxi từ TP Buôn Ma Thuột về xã Ea R’Bin, huyện Lắk. Do di chuyển từ vùng dịch nên người này đã về khu rẫy của gia đình để tự cách ly.

Đến 0 giờ ngày 14-3, anh T. nhận được thông báo từ đồng nghiệp cho biết một người đi cùng chuyến bay từ Qatar về Hà Nội đã dương tính với virus SARS-CoV-2 - tức bệnh nhân thứ 51.

Covid-19: Cách ly hành khách 1 chuyến bay Hà Nội - Đắk Lắk - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Lắk tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cách ly tại cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm đối với anh T.V.T, đồng thời phun thuốc sát khuẩn khu vực anh đã sinh sống sau khi từ Hà Nội về.

Riêng hành khách từ Hà Nội vào Đắk Lắk đi cùng chuyến bay với anh T.V.T. và cả tài xế taxi chở anh T. cũng đã được ngành y tế Đắk Lắk liên hệ tổ chức cách ly. Theo đó, 20 trường hợp ngồi gần hàng ghế với anh T. được cách ly tập trung, số hành khách còn lại được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngoài ra, chiếc taxi sau khi chở anh T.V.T. về đã chở thêm 6 hành khách. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã liên lạc được 4 hành khách để hướng dẫn cách ly và đang tìm kiếm 2 người còn lại để hướng dẫn cách ly theo quy định.

Khánh Hòa: Diễn biến các trường hợp liên quan 3 bệnh nhân thứ 17, 34 và 53

Chiều 15-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết bệnh viện đang điều trị, cách ly 13 người, gồm: 3 người Nga, 1 Trung Quốc, 1 Latvia, 1 Hà Lan, 2 Đức và 5 người Việt Nam. Tất cả đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, 3 du khách Đức, Hà Lan lưu trú ở resort, khách sạn tại TP Nha Trang vốn ngồi cùng chuyến bay QR 970 với bệnh nhân thứ 53 (người Cộng hòa Czech, đang cách ly ở TP HCM) đã được cách ly, giám sát từ ngày 14-3. Đến chiều 15-3, những người này đều có kết quả âm tính.

Khánh Hòa: Thông tin mới về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 53, 34, 17 nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ theo dõi những trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung ở Khánh Hòa

Có 7 người tại Khánh Hòa tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 (ở Hà Nội), gồm: 1 người Việt Nam và 6 người Anh. Tất cả mẫu xét nghiệm của họ đều có kết quả ảm tính.

Đi cùng chuyến bay QR974 với bệnh nhân thứ 34 là 2 người Pháp, họ lưu trú tại Nha Trang từ ngày 7 và về nước ngày 10-3. Sở Y tế đã lập danh sách 11 nhân viên khách sạn tiếp xúc gần với 2 người này và họ tự cách ly tại nhà. Trường hợp cô giáo liên quan đến bệnh nhân thứ 34 cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến nay, Khánh Hòa có 62 trường hợp hoàn thành cách ly 14 ngày và sẽ được trở lại cộng đồng. Như vậy, toàn tỉnh còn 268 trường hợp theo dõi.

Kỳ Nam