Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Chu

Theo thông tin ban đầu, khoảng 2 giờ sáng cùng ngày, người dân nuôi cá lồng nghe tiếng cá vùng vẫy bất thường nên kiểm tra và phát hiện cá ngoi lên mặt nước ngửa bụng dày đặc. Người dân cũng nghi ngờ cá chết do phía thượng nguồn có cống xả thải của Nhà máy Giấy Mục Sơn nước chảy ra đen ngòm, nổi bọt trắng và bốc mùi hôi thối.

Nhận được tin báo, ngay trong ngày, UBND xã Xuân Thiên đã báo cáo UBND huyện Thọ Xuân và huyện đã cử cán bộ xuống hiện trường ghi nhận thực tế; phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu nước, mẫu cá chết để làm rõ nguyên nhân.

Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Chu - Ảnh 1.

Khúc sông Chu phía thượng lưu có cống xả thải nước nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối

Theo UBND huyện Thọ Xuân, xã Xuân Thiên có 21 hộ nuôi cá lồng với số lượng hơn 10 tấn (trong đó có khoảng 4,5 tấn đã chết; số còn lại ngáp, ngửa bụng); xã Thọ Lâm có 10 hộ nuôi cá lồng với số lượng khoảng 7,3 tấn (trong đó 2,8 tấn đã chết; hơn 4,4 tấn đã được di dời vào bờ chăm sóc). Trước tình hình trên, huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng thống kê thiệt hại; hướng dẫn, thông báo cho các xã phía hạ lưu biết để phòng tránh; phối hợp lấy mẫu nguồn nước xét nghiệm làm rõ thủ phạm.

Tin-ảnh: Th.Tuấn