Covid-19: Bệnh viện Ý trước "áp lực thời chiến" nghiệt ngã

Kế hoạch do những quan chức bảo vệ dân sự lập ra cảnh báo "việc áp dụng các tiêu chí để được điều trị tích cực là điều cần thiết" nếu số lượng bệnh nhân quá nhiều. Tờ Daily Telegraph đưa tin các kế hoạch trên đề nghị một trong những tiêu chí phải được áp dụng là "người bệnh dưới 80 tuổi". 

Được biết, các bác sĩ vốn đang phải đưa ra những quyết định liên quan đến sự sống còn về việc nên chữa trị cho ai. Một người chia sẻ số phận của bệnh nhân "được quyết định bởi độ tuổi và tình trạng sức khỏe" và nói rằng: "Đây là điều vẫn xảy ra trong chiến tranh".

Ngoài ra, bác sĩ còn phải cân nhắc xem liệu người bệnh có khả năng hồi phục nếu họ đưa được vào viện cấp cứu hay không. "Vì không thể nào chăm sóc đặc biệt cho tất cả bệnh nhân, việc áp dụng các tiêu chí cho việc điều trị chuyên sâu vốn dựa vào những nguồn lực giới hạn có sẵn là điều cần thiết" - trích bản kế hoạch trên.

Covid-19: Ý đề xuất không chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trên 80 tuổi - Ảnh 1.

Một bệnh viện dã chiến đang được xây dựng ở TP Milan. Ảnh: IPA

Covid-19: Ý đề xuất không chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trên 80 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh: IPA

Covid-19: Ý đề xuất không chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trên 80 tuổi - Ảnh 3.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân đến bệnh viện ở TP Brescia. Ảnh: EPA-EFE

Hiện nay các bệnh viện ở Ý đều lâm vào tình trạng quá tải khi nước này có tình trạng bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất châu Âu.

Ngày 16-3, Thủ tướng Giuseppe Conte cảnh báo nước Ý đang tiến vào "những tuần lễ nguy hiểm nhất" vì "dịch vẫn chưa đạt đỉnh". TP Turin là một phần của khu vực Piedmont, gần vùng Lombardy nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất nước Ý. 

Thống đốc Lombardy Attilio Fontana nói tình hình ở những khu vực xung quanh TP Milan "đang trở nên tồi tệ". "Chúng tôi đang tiến gần tới tình trạng không còn khả năng hồi sức cho bệnh nhân vì hết giường bệnh trong khu chăm sóc đặc biệt" - ông Fontana trả lời đài truyền hình Sky TG24.

Trong khi đó, thị trưởng TP Milan Beppe Sala nói ông đã đảm bảo được một lô hàng khẩu trang phẫu thuật từ Trung Quốc để đối phó với tình trạng khan hiếm. "Milan luôn có quan hệ tuyệt vời với các thành phố lớn của Trung Quốc và tôi đã gọi vài cuộc điện thoại trong những ngày qua để tìm kiếm mặt hàng này. Lô hàng đầu tiên đã đến vào ngày 13-3 và chúng tôi sẽ phân phát cho các bác sĩ và nhân viên" - trích lời ông Sala.

Covid-19: Ý đề xuất không chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trên 80 tuổi - Ảnh 4.

Ảnh: EPA

Covid-19: Ý đề xuất không chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trên 80 tuổi - Ảnh 5.

Đường phố ở Ý trở nên vắng lặng. Ảnh: Valentina Saini

Covid-19: Ý đề xuất không chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trên 80 tuổi - Ảnh 6.

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 nói chuyện với gia đình qua video chat ở một bệnh viện tại TP Brescia. Ảnh: Spedali Civili di Brescia

Covid-19: Ý đề xuất không chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trên 80 tuổi - Ảnh 7.

Người dân TP Milan thắp nến ở cửa sổ để thể hiện sự kiên cường trước dịch bệnh. Ảnh: Alessandro Grassani

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)