Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay về TP HCM

Tối 19-3, Bộ Y tế có thông báo khẩn lần thứ 6 tới hành khách trên 2 chuyến bay tới TP HCM mới đây.

Theo đó, Bộ Y tế thông báo đã xác định được các chuyến bay sau có hành khách mắc Covid-19, bao gồm:

- NH831 của All Nippon Airways từ Tokyo đến TP HCM ngày 17-3-2020;

- EK392 của Emirates từ Dubai đến TP HCM ngày 16-3-2020.

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay về TP HCM - Ảnh 1.

Hành khách khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Hoàng Triều

Bộ Y tế đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay nói trên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ. Các đại lý bán vé cho các hành khách trên có trách nhiệm thông báo cho hành khách đã mua vé bay trên các chuyến máy bay này.

Trước đó, Bộ Y tế đã nhiều lần thông báo khẩn tìm hành khách trên các chuyến bay từ nước ngoài tới Việt Nam hoặc cả chuyến bay nội địa do có hành khách nhiễm Convid-19.

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay về TP HCM - Ảnh 2.

Những chuyến bay có người nhiễm Covid-19

Tại cuộc họp sáng 20-3, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) cho rằng mặc dù đã sớm dự báo được nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam, song vì nhiều yếu tố, chúng ta không thể ngay lập tức "đóng cửa". Vì vậy, bên cạnh việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập, chúng ta không được quên nguy cơ rất lớn từ hàng trăm ngàn người đã nhập cảnh vào Việt Nam (từ ngày 1-3 đến nay), trong đó rất nhiều người đến từ vùng có dịch. Do vậy, chúng ta cần triển khai các biện pháp ứng phó quyết liệt.

Bên cạnh việc cách ly triệt để tất cả công dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, ở trong nước cũng phải khẩn trương tiến hành tầm soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để tiến hành xét nghiệm phát hiện ca bệnh, cách ly, điều trị.

Theo quyết định mới nhất của Chính phủ, từ 00 giờ 00 phút ngày 21-3-2020, hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay về TP HCM - Ảnh 3.

Những chuyến bay có người nhiễm Covid-19 (bản tiếng Anh)

D.Ngọc - N.Dung