Bộ Y tế huy động toàn bộ ngành y tham gia phòng chống Covid-19

Bộ Y tế vừa phát động Phong trào thi đua "Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19", kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế phát huy tinh thần yêu nước, cùng đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến đấu và quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Bộ Y tế cho biết công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới, giai đoạn đầy khó khăn và thử thách đối với toàn đất nước ta nói chung và ngành y tế nói riêng; giai đoạn này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa, sự quyết tâm hơn nữa, sự quyết liệt hơn nữa mới có thể khống chế dịch bệnh.

Bộ Y tế huy động toàn bộ ngành y tham gia phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc từng huy động lực lượng cán bộ y tế cho tuyến cơ sở phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi địa phương này ghi nhận số ca mắc lớn nhất cả nước

Theo đó, Bộ Y tế huy động toàn bộ lực lượng trong ngành y tế, y tế nhà nước, y tế tư nhân, các lực lượng quân dân y, các trường đào tạo ngành y, các lực lượng cán bộ y tế đã nghỉ hưu chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm chống dịch như chống giặc với khẩu hiệu: "Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh". Chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh "tập hợp các chuyên gia, những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm không kể nhà nước hay tư nhân, về hưu hay đương chức trong việc điều trị các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại địa phương, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm điều trị, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và cách ly tại các cơ sở y tế khi điều trị bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng. 

Đồng thời, ngành y tế cũng nhấn mạnh "các cán bộ y tế cơ sở, cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, mạng lưới cán bộ làm công tác dân số tại các địa phương sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi chính quyền địa phương phân công, kêu gọi".

Bộ Y tế huy động toàn bộ ngành y tham gia phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

161 y, bác sĩ được tăng cường về cơ sở để đối phó với dịch bệnh Covid-19 tại Vĩnh Phúc

Những công việc được Bộ Y tế yêu cầu đội ngũ này chú trọng bao gồm tổ chức việc quản lý, rà soát rất cả các trường hợp người cao tuổi, người mắc bệnh lý mãn tính, các bệnh không lây nhiễm thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Theo đó, "rà từng ngõ, gõ từng nhà", ưu tiên lập hồ sơ sức khỏe cho người lớn tuổi và các thành viên trong gia đình. Thực hiện việc điều trị chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, người mắc bệnh lý nền, thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị cho các bệnh nhân mãn tính tại nhà ít nhất trong 2 tháng và theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các đối tượng này. "Quan tâm chăm sóc các đối tượng yếu thế trong xã hội theo phương châm không một ai bị bỏ lại phía sau"- Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đối với các đơn vị thuộc khối dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động điều tra dịch tễ, bám sát địa bàn để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm; phát hiện các trường hợp nghi ngờ do tiếp xúc gần; điều tra dịch tễ các trường hợp nhiễm, trường hợp nghi ngờ; tiến hành giám sát, khoanh vùng gọn và dập dịch kịp thời.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác trên địa bàn trong việc cách ly các trường hợp theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương và tỉnh, thành phố; phát huy các sáng kiến trong giám sát phát hiện và phòng chống dịch. Tập hợp các lực lượng, thành lập các đội phản ứng nhanh trong công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế huy động toàn bộ ngành y tham gia phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.

Các y bác sĩ đã lên đường chống dịch Covid-19

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành y, dược, các viện, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực y dược, giảng viên, sinh viên ngành y dược tăng cường tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh, về chăm sóc bệnh nhân, về giám sát, xét nghiệm phát hiện, các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng, sẵn sàng tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi được phân công.

Bộ Y tế kêu gọi Tổng hội Y học Việt Nam và các tổ chức thành viên, công đoàn y tế Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng cùng đoàn kết, cùng hành động vì mục đích cao cả là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngành y thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y như từ mẫu", không quản ngại khó khăn, vất vả, thiệt thòi trong chăm sóc sức khỏe người bệnh, không phân biệt đối xử với người nhiễm Covid-19.

N.Dung