Quân và dân sát cánh chặn Covid-19

Chiều 22-3, tại Cục Quân y - Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Báo cáo tại cuộc làm việc, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết tính đến thời điểm này, số công dân cách ly tập trung trong doanh trại quân đội là 34.734 người. Trong đó, có 17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly.

Toàn quân hiện có 2 viện y học dự phòng ở cấp chiến lược và 11 đội y học dự phòng của các quân khu, quân đoàn với 5 đội cơ động phòng chống dịch; 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường. Toàn quân đã sử dụng 3 đội cơ động phòng chống dịch và 429 lượt tổ cơ động phòng chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, đơn vị làm nhiệm vụ làm công tác phòng chống dịch.

Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng có 140 điểm có khả năng tiếp nhận được 44.718 người được cách ly. Trong số này, hiện đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm với 16.538 người là người Việt Nam trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và 385 người nước ngoài.

Quân và dân sát cánh chặn Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ chiến sĩ Cục Quân y. Ảnh: QUANG HIẾU

Các trường quân sự thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9 cũng đã có báo cáo tình hình với Thủ tướng, khẳng định toàn thể cán bộ, chiến sĩ tại các nhà trường cũng như trong toàn quân xác định, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Các đơn vị đã tổ chức bảo đảm đầy đủ giường, phản, doanh cụ, điện nước; tiền ăn, nhu yếu phẩm, quân tư trang cho các nhiệm vụ chống dịch, nhiệm vụ cách ly, vận chuyển các công dân về nơi cách ly, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch.

Đại diện Trường Quân sự Quân khu 5 - đơn vị tiếp nhận 16 đợt với hơn 900 người, nói bà con nào gặp khó khăn thì cán bộ nhà trường kịp thời gặp gỡ, động viên, hỗ trợ vật chất để bà con yên tâm cách ly. Trường đã cấp hơn 300 sim điện thoại 4G cho người có yêu cầu. Lãnh đạo Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết các cán bộ, chiến sĩ đều quán triệt tinh thần phục vụ tận tình, chu đáo, an toàn, hết lòng vì nhân dân. Đến nay, nhà trường tiếp nhận 865 người, trong đó có 50 người nước ngoài. Còn lãnh đạo Trường Quân sự Quân khu 9 khẳng định người dân đều đồng thuận với chủ trương cách ly, nhiều người khi về địa phương nhắn tin cảm ơn nhà trường đã quan tâm phục vụ để bà con có thể về sum họp gia đình.

Đại diện những người được cách ly tại các đơn vị trong quân đội cũng bày tỏ sự xúc động trước chủ trương của Đảng, Nhà nước "không ai bị bỏ lại phía sau" trong trận chiến phòng chống Covid-19. Một nghiên cứu sinh trở về từ Thái Lan đang cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 5, bày tỏ rằng ông cảm thấy "không có ai bị bỏ lại phía sau", mọi người đều được tiếp đón ân cần, chu đáo khiến mọi người cảm nhận như đang ở nhà của mình vậy. Một công dân đang cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, bộc bạch: "Trên đường về thì lo lắng nhưng đến đây, tôi được giải tỏa tâm lý. Khi quân với dân chung sức một lòng thì kẻ thù nào chúng ta cũng chiến thắng, không chỉ dịch bệnh".

Vì nhân dân quên mình

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước những kết quả đạt được của quân đội, đồng thời nhấn mạnh những ý kiến tại buổi trao đổi cho thấy "Quân với dân một ý chí" và quân đội là lực lượng tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Thủ tướng khẳng định: "Quân đội luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ, đặc biệt quân đội ta là Quân đội Nhân dân anh hùng".

Thủ tướng biểu dương cán bộ, chiến sĩ toàn quân đang "đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió" và "vì nhân dân quên mình" trong trận tuyến phòng chống Covid-19. Quân đội đã huy động hàng ngàn chiến sĩ, sĩ quan trực tiếp tham gia chống dịch, ngày đêm chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung, dù ban đêm hay ban ngày, dù trời nắng hay trời mưa. Nhiều đơn vị đã nhường chỗ ở cho người dân, đã quản lý, chăm sóc tận tình. "Đó chính là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân quên mình; đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào; thể hiện được vai trò của quân đội trong lúc dịch bệnh và tạo niềm tin trong nhân dân" - Thủ tướng nói, đồng thời biểu dương lực lượng khoa học công nghệ trong quân đội đã lập nhiều thành tích, trong đó có phối hợp với các đơn vị khác sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19. Thủ tướng đề nghị lực lượng quân y, các quân nhân "phải bảo vệ chính mình, ăn uống tập luyện, giữ gìn sức khỏe, không để dịch bệnh lây lan vào các đơn vị quân đội".

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn toàn quân cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ nhiều hơn nữa, điều hành các điểm cách ly trên toàn quốc thành công với tiêu chí: Quân đội điều hành, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn.

Thủ tướng tin tưởng chắc chắn rằng, với truyền thống "quân với dân như cá với nước", với ý chí "quyết chiến, quyết thắng", các đơn vị trong toàn quân sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thêm 19 ca mắc mới

Báo cáo cập nhật của Bộ Y tế cho biết tính đến 22 giờ ngày 22-3, cả nước có thêm 19 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 lên con số 113. Hầu hết những ca mắc mới đều là du học sinh trở về từ nước ngoài được cách ly và theo dõi tại các khu cách ly tập trung trong cả nước. Còn trong 5 ca mắc mới đều ở TP HCM tính đến sáng cùng ngày, có 2 người nước ngoài liên quan tới bệnh nhân Covid-19 thứ 91 (phi công người Anh) là bệnh nhân thứ 97 và 98 (cùng quốc tịch Anh). Hai bệnh nhân này trong quá trình lưu trú tại TP HCM có đến quán bar Buddha cũng với bệnh nhân 91, qua kiểm tra sức khỏe phát hiện mắc Covid-19.

Cũng theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, đã có 17 trường hợp được điều trị khỏi, trong đó 16 người đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện Đa khoa Thái Bình theo dõi. Các bệnh nhân còn lại đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, hầu hết sức khỏe ổn định. Nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm lần 1 hoặc 2 lần (ca mắc thứ 17, cô N.H.N ở Hà Nội) âm tính với virus SARS-CoV-2. Riêng 2 bệnh nhân nặng vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Nội Bài đón hơn 2.000 khách nhập cảnh

Thông tin từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) cho biết theo lịch bay, trong ngày 22-3, theo số liệu đặt chỗ, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài đón khoảng 2.348 hành khách ( 2.146 khách Việt Nam, 202 khách quốc tế) từ 15 chuyến bay đến từ Đức, Nga, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, UAE, Nhật Bản, Ấn Độ... Còn tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), theo lịch bay, ngày 22-3 có 2 chuyến bay từ Nhật Bản. Trong đó 1 chuyến do Vietjet khai thác, hạ cánh với 85 khách; 1 chuyến do Vietnam Airlines khai thác với hơn 200 khách.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, chuyến bay VJ972 đã cất cánh lúc 00 giờ 00 ngày 22-3 từ New Delhi, vừa vặn trước giờ G cấm xuất nhập cảnh các chuyến bay quốc tế tại Ấn Độ và hạ cánh an toàn ở Hà Nội vào sáng 22-3, chở theo hơn 220 người Việt Nam có nguyện vọng về nước.

D.Ngọc

Thế Dũng