Covid-19: Dân gốc Á tại Mỹ tích… súng đạn, Tổng thống Trump bỏ từ "virus Trung Quốc"

Theo báo South China Morning Post (SCMP), các cửa hàng trên khắp nước Mỹ trong tháng qua ghi nhận doanh số bán súng đạn tăng vọt. Nhà bán lẻ đạn Ammo.com thông báo doanh số của họ tăng 276% vào ngày 10-3 giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng nhanh. Truyền thông địa phương cũng đã đưa tin về việc người dân xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng súng đạn.

Tại California và Washington, các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khách hàng bao gồm những người Mỹ gốc Á mua súng lần đầu vì lo sợ cho sự an toàn của họ: Covid-19 bùng phát tại TP Vũ Hán – Trung Quốc, làm gia tăng tâm lý kỳ thị đối với người Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

Các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á đã được ghi nhận tại Los Angeles, San Francisco, New York và nhiều thành phố trên toàn thế giới kể từ khi virus bùng phát, trong đó những kẻ tấn công thường đề cập đến Covid-19.

Tình hình tồi tệ đến mức vào ngày 19-3, liên minh các nhóm người Mỹ gốc Á ở Califorina quyết định thành lập một trang web để báo cáo những hành vi phạm tội vì tâm lý kỳ thị liên quan đến Covid-19 và chỉ trong 24 giờ, trang web này nhận được hơn 40 báo cáo.

Covid-19: Dân gốc Á tại Mỹ tích… súng đạn, Tổng thống Trump bỏ từ virus Trung Quốc - Ảnh 1.

Tại Mỹ, doanh số bán súng đạn tăng vọt kể từ khi Covid-19 bùng phát. Phần lớn khách hàng là người Mỹ gốc Á lo sợ bị tấn công vì tâm lý kỳ thị. Ảnh: EPA

Ông David Liu, một chủ cửa hàng bán súng đạn tại TP Los Angeles, bang Califorina, cho biết lượng khách hàng tăng vọt khiến ông mệt mỏi. Cũng theo ông Liu, phần lớn khách hàng là người Mỹ gốc châu Á như Việt Nam, Philippines và Nhật Bản, với "80-90%" trong số này mua súng lần đầu.

"Họ đến mua súng vì lo sợ họ có thể là người tiếp theo bị tấn công" – ông Liu nói thêm.

Trong một cuộc họp báo ngắn tại Nhà Trắng hôm 23-3, Tổng thống Donald Trump kêu gọi bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á, cũng như trên toàn thế giới.

"Họ là những người tuyệt vời và sự lây lan của virus không phải là lỗi của họ. Họ đang hợp tác với chúng ta để loại trừ virus. Chúng ta sẽ giành chiến thắng cùng nhau" – Tổng thống Trump tuyên bố, sau khi khẳng định vào tuần trước rằng SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc".

Covid-19: Dân gốc Á tại Mỹ tích… súng đạn, Tổng thống Trump bỏ từ virus Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump kêu gọi bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc châu Á. Ảnh: Reuters

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump không dùng cụm từ “virus Trung Quốc” để nói về Covid-19. Khi được hỏi lý do, ông giải thích rằng “dường như đang có một sự gia tăng ngôn ngữ khó nghe nhằm vào người Mỹ gốc Á” và ông không thích điều này.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, việc đổ lỗi cho người Trung Quốc hay người Mỹ gốc Á gây ra Covid-19 là sai trái và ông sẽ không để điều này xảy ra.

Số ca nhiễm và tử vong tăng vọt tại Mỹ

Mỹ ghi nhận thêm 9.903 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 23-3, nâng số ca nhiễm cả nước lên 43.469, là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Italy.

Trong cùng ngày, Mỹ ghi nhận thêm 132 ca tử vong, mức tăng hàng ngày cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, đưa tổng số người chết lên 545. Trong đó, New York là bang có số ca tử vong lớn nhất với 157 ca và 20.909 ca nhiễm, riêng TP New York ghi nhận 12.339 ca nhiễm và 99 người chết.

Cao Lực (Theo SCMP)