Đại gia cũng bất lực vì Covid-19

Bà Kanika Tekriwal, nhà sáng lập Công ty JetInGo có trụ sở tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ, cho biết nhu cầu về chuyến bay quốc tế tăng gấp 9 lần khi các cá nhân có điều kiện tài chính muốn thoát khỏi những "điểm nóng" của đại dịch.

Cách đây 2 tuần, một tỉ phú Ấn Độ đã đặt vé JetInGo cho cả gia đình từ thủ đô London - Anh trở về New Delhi. Tuy nhiên, đến nay tỉ phú này vẫn mắc kẹt ở Anh do lệnh cấm bay được ban bố ở một quốc gia mà họ dự kiến dừng chân chỉ 30 phút trước giờ khởi hành.

"Các quy định cứ thay đổi sau nửa tiếng mà không ai biết trước. Một số nước đột ngột không cho phép dùng phi công nước ngoài trong khi một số nước cấm máy bay của các quốc gia khác" - bà Tekriwal nói với hãng Bloomberg.

Đại gia cũng bất lực vì Covid-19 - Ảnh 1.

Nhu cầu đặt chuyến quốc tế của các hãng máy bay tư nhân tăng nhưng bị hạn chế bởi các lệnh cấm bay và cách ly ở nhiều nước. Ảnh: AP

Ấn Độ hiện cấm các chuyến bay từ châu Âu và Mỹ, ngoài ra còn cấm một số quốc gia khác như Malaysia và Philippines.

Theo Trung tâm Hàng không CAPA (Úc), đại dịch có thể khiến hầu hết hãng hàng không trên thế giới phá sản vào cuối tháng 5 do các quy định nhập cảnh và cách ly nghiêm ngặt. Ngành công nghiệp máy bay tư nhân cũng không tránh khỏi cảnh bi đát ngay cả khi yêu cầu đặt chỗ tăng vọt tại nhiều nơi, bao gồm người Mỹ ở châu Âu.

Ông Rajan Mehra, người đứng đầu công ty máy bay tư nhân Club One Air (Ấn Độ), cho hay: "Trên thực tế, nhu cầu đi lại đang bị đóng băng và các doanh nhân hoàn toàn không di chuyển trừ khi cần thiết". Ông Rajan cho biết hãng ông có 10 chuyên cơ và nhu cầu đi lại đã giảm tới 70%. Trong khi đó, khoảng 87% lịch trình của JetSetGo, hãng sở hữu 28 máy bay tư nhân, cũng bị hủy.

Xuân Mai