Champions League và Europa League: Bao giờ trở lại?

Tại phiên họp khẩn cách đây 1 tuần, UEFA và đại diện 55 LĐBĐ quốc gia thành viên chỉ đạt được thỏa thuận về việc lùi vòng chung kết EURO 2020 sang năm sau, tạo điều kiện để các giải vô địch quốc gia, nhất là 2 mặt trận cúp châu Âu có thể hoàn tất kịp tiến độ. Tuy vậy, cũng chỉ trong khoảng 1 tuần qua, đại dịch Covid-19 hoành hành dữ dội hơn, buộc nhiều quốc gia châu Âu phải đóng cửa biên giới.

Champions League và Europa League: Bao giờ trở lại? - Ảnh 1.

Champions League hoãn, các giải vô địch quốc gia châu Âu bị hoãn, bóng đá cũng lâm vào khủng hoảng. Ảnh: Reuters

Có thêm nhiều cầu thủ, quan chức đội bóng nhiễm bệnh, nhiều CLB phải tự cách ly và điều quan trọng hơn cả là một số giải đấu hàng đầu phải dời thời điểm tranh tài trở lại (Giải Ngoại hạng Anh) hoặc thậm chí đình hoãn vô thời hạn (La Liga, Serie A)... Đó chính là lý do buộc UEFA phải đi đến quyết định sau cùng vào tối 23-3: Hoãn thời điểm tổ chức 3 trận chung kết các giải đấu Champions League, Europa League và Champions League nữ cho đến khi điều kiện cho phép.

Lịch trình mới cho "phần còn lại" của mùa giải đã được công bố hồi tuần trước, với trận chung kết Europa League dự kiến diễn ra vào ngày 24-6 và chung kết Champions League vào ngày 27-6, vì thế chắc chắn sẽ phải hủy bỏ, kể cả mốc thời gian cho các vòng đấu tứ kết, bán kết của cả hai giải.

Người hâm mộ có thể xem đây là một cú sốc sau quãng thời gian dài vắng bóng đá nhưng với giới chuyên môn, quyết định của UEFA là hoàn toàn bình thường, vấn đề chỉ là thời gian công bố sớm hoặc muộn. Đại dịch Covid-19 lan tràn quá nhanh, chưa biết khi nào mới có thể kiểm soát được và vì thế, sức khỏe và sinh mệnh con người phải là chuyện ưu tiên hàng đầu. Olympic 2020 chắc chắn sẽ bị hoãn, EURO 2020 đã có lịch tổ chức mới đến tận... mùa hè năm sau, các giải vô địch quốc gia thay nhau dời thời điểm thi đấu trở lại nên việc hoãn luôn các cúp châu Âu cũng chẳng phải là điều bất ngờ.

Tại Champions League, đương kim vô địch Liverpool đã dừng bước trước Atletico Madrid ngay từ vòng 1/8, còn ở mặt trận Europa League, các "đại gia" như Man United, AS Roma, Inter Milan hay Leverkusen tạo nên dàn ứng viên vô địch nặng ký nhất. 

Đinh Long