Quận 1 thông báo khẩn tìm những người từ Mỹ về địa phương trước ngày 18-3

Chủ tịch UBND quận 1 - TP HCM Nguyễn Văn Dũng vừa ký công văn khẩn, yêu cầu UBND 10 phường chủ động phối hợp Công an quận khẩn trương điều tra, xác định nơi cư trú, lưu trú của những người từ Mỹ về Việt Nam trước ngày 18-3-2020 trong 14 ngày qua và đang lưu trú, cư trú tại quận 1.

Lập danh sách và chuyển thông tin về Trung tâm Y tế quận 1 để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19.

Từ 0 giờ ngày 18-3, TP HCM đã tổ chức cách ly y tế tập trung cho tất cả những người Mỹ nhập cảnh về TP theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, những người nhập cảnh từ Mỹ trở về TP HCM trước thời gian này thì chưa được cách ly tập trung (phần lớn người trở về là du học sinh).

UBND 10 phường giao trách nhiệm cho bộ phận liên quan, tổ chức giám sát chặt chẽ người được cách ly tại nhà đảm bảo đúng quy định.

Cụ thể: yêu cầu người được cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú chấp hành đúng thời gian cách ly theo quy định và cam kết với UBND phường không rời khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly. Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

Trong trường hợp phát hiện người được cách ly y tế tại nơi ở, nơi lưu trú không thực hiện đúng theo quy định thì thực hiện cưỡng chế và chuyển đến khu cách ly tập trung của quận theo đúng quy định. Đồng thời xử lý nghiêm với bộ phận không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND quận 1 giao thủ trưởng các phòng ban, đơn vị thuộc quận 1 tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị có người thân từ Mỹ trở về Việt Nam trước 0 giờ ngày 18-3 và đang lưu trú, cư trú trên địa bàn TP HCM thì phải thực hiện tốt việc cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến 8 giờ ngày 25-3, tại TP có 30 người mắc bệnh Covid-19, trong đó 3 ca đã khỏi bệnh và xuất viện. Tình trạng sức khỏe của những người đang điều trị hiện ổn định, tiếp tục theo dõi.
Phan Anh