Chủ tịch Hà Nội: Dự đoán thêm 20 ca dương tính là khoa học, không phải con số vu vơ

Sáng 26-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) tại quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ.

Chủ tịch Hà Nội: Dự đoán thêm 20 ca dương tính là khoa học, không phải con số vu vơ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ.

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 25-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24-3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8-3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly. Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0 giờ ngày 14-3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14-3 trong 14 ngày. Từ đó, TP Hà Nội phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11-3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13-3)...

Đến 0 giờ ngày 21-3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP Hà Nội đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25-3, TP đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học. "Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn TP có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội cũng khẳng định: "Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ, để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết TP sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Nêu đánh giá của của Giáo sư Sinh học Michael Levitt rằng: "Mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ..." - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ: "Tôi tin dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn".

Trước đó, chiều 25-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp. “Sau khi TP tổ chức đồng bộ các biện pháp để rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Việt Nam trước ngày 10-3, cho đến 12 giờ trưa 25-3, Hà Nội xác định có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu được 2.128, có kết quả 993 trường hợp, và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 (gây dịch bệnh Covid-19). Nếu tính theo tỉ lệ này số ca dương tính được phát hiện qua rà soát như trên, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất từ 8-12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện khi đang chờ kết quả, ngoài ra vẫn còn 1.000 trường hợp chưa lấy mẫu. Còn nếu theo tỉ lệ trung bình trên thế giới cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người, chỉ tính riêng số người này đã có thể có hơn 20 người dương tính mà đang "lang thang" trên địa bàn TP” - ông Nguyễn Đức Chung nói.
B.H.Thanh