Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca nghi mắc Covid-19

Chiều 27-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đến 14 giờ ngày 27-3, theo số liệu công bố của Quốc gia thì Hà Nội đã ghi nhận 53 trường hợp mắc Covid-19. Còn theo kết quả giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (5 trường hợp mới được ghi nhận).

Trong số 58 ca, 46 trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội và 12 trường hợp ghi nhận lây nhiễm tại cộng đồng, trong đó 2 trường hợp là nhân viên y tế tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, 2 trường hợp này có tiếp xúc gần với nhau nhưng chưa rõ nguồn gốc lây bệnh (không có tiền sử đi đâu ra khỏi Việt Nam trong vòng 1 tháng trước mắc bệnh, 1 trường hợp có tiền sử đi du lịch Phú Quốc, Côn Đảo 1 tuần trước mắc bệnh); 3 người là bệnh nhân và người nhà vào chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần Kinh - Bệnh viện Bạch Mai tại Long Biên (2), Văn Lâm, Hưng Yên (1) (nằm cùng phòng bệnh với bệnh nhân số 133 tại Lai Châu); 2 trường họp là bác sĩ khoa cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (trong vòng 2 tuần trước khi mắc bệnh đều ở tại bệnh viện, không về nhà). 5 trường hợp khác lây qua tiếp xúc gần: 3 trường hợp (BN số 19, 20, 47) tiếp xúc gần với BN số 17 và 1 trường hợp (BN số 39) tiếp xúc gần với ca mắc là du khách người Anh (BN số 24) trên chuyến bay VN 0054 ngày 2-3-3-2020. 1 trường hợp là con gái của BN số 86 (nhân viên Bệnh viện Bạch Mai).

Theo nhận định, hiện nay số ca mắc của Hà Nội chủ yếu vẫn là từ nước ngoài về. Tuy nhiên, qua sàng lọc đã phát hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng, đặc biệt đã xuất hiện chùm ca bệnh trong Bệnh viện Bạch Mai và đã xuất hiện các trường hợp lây bệnh là nhân viên y tế trực tiếp thăm khám cho người bệnh. Vì thế, trong những ngày tới, dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và có chiều hướng gia tăng.

B.H.Thanh