Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trong sáng 27-3, trên tuyến xe buýt 32 (Bến xe Giáp Bát - Nhổn, Hà Nội), nhiều người dân chờ đợi tại điểm, lượng khách trên xe đông đúc, khi hành khách ổn định chỗ ngồi, phụ xe Phạm Ngọc Quang luôn nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, xịt nước khử khuẩn tay rồi thu tiền, kiểm vé.

Phụ xe Quang cho biết: "Những ngày trước, trên xe đi toàn tuyến từ Nhổn đến Giáp Bát chỉ có khoảng 20-30 lượt khách nhưng trong sáng nay, lượng khách tăng đột biến, gấp 3-4 lần những ngày trước đó".

Anh Quang chia sẻ thêm bản thân anh đã làm công việc thu vé xe buýt được gần 10 năm nhưng chưa bao giờ vận tải hành khách công cộng lại ảnh hưởng nặng như trong đợt dịch Covid-19 này. Trước Tết, tuyến buýt 32 chạy Nhổn - bến xe Giáp Bát có 27 xe, sau Tết giảm xuống còn 20 xe và đến sáng nay chỉ có 2 xe chạy".

Tài xế Phạm Mạnh Hùng liên tục quan sát hai bên đường khi xe di chuyển đến cuối đường Lê Duẩn giao với Giải Phóng. Nam tài xế chia sẻ từ sáng đến giờ, anh chạy lần này là lượt thứ 3 trong tuyến Nhổn - bến xe Giáp Bát và các lượt trước khách lên xe đều đông hơn ngày thường rất nhiều. Anh giải thích việc khách đông bất ngờ trong sáng 27-3 việc cắt giảm công suất các xe toàn tuyến dẫn đến khách bị dồn.

Anh Hùng cho rằng: "Diễn biến dịch Covid-19 thời điểm hiện tại là hết sức phức tạp và những tài xế, phụ xe buýt như anh và anh Quang đối mặt với nguy hiểm là rất lớn bởi tiếp xúc với nhiều người trong phạm vi hẹp".

Phạm Ngọc Quang cũng chia sẻ thêm: "Trên xe không chỉ có người mà còn rất nhiều hàng hoá khách mang theo, phạm vi trong xe lại chật hẹp nên yếu tố rủi ro là rất cao. Mỗi khi đi làm tôi cũng có cảm giác bất an, gia đình lo lắng nhưng phải chấp nhận vì cuộc sống...".

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 1.

Lượng khách tăng trên chuyến xe tuyến 32 (Bến xe Giáp Bát - Nhổn), trong ngày giảm 80% công suất hoạt động trên các tuyến xe buýt ở Hà Nội

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 2.

Phụ xe Phạm Ngọc Quang đã có 19 năm làm việc thu vé

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 3.
Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 4.
Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 5.

Những ngày này, anh nhắc nhở mọi người xịt khuẩn và đeo khẩu trang khi trên xe

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 6.

Điểm dừng tuyến xe 32 gần bến xe khách Giáp Bát

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 7.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 26-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tạm dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng.

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 8.

Tài xế Phạm Mạnh Hùng lo lắng: "Diễn biến dịch Covid-19 thời điểm hiện tại hết sức phức tạp và những tài xế như tôi phải đối mặt với nguy hiểm rất lớn bởi tiếp xúc với nhiều người trong phạm vi hẹp"

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 9.

Tuyến xe buýt 32

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 10.

Bộ Giao thông Vận tải khuyến cáo hành khách khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 11.

Trong trường hợp phải sử dụng loại phương tiện này, hành khách cần luôn sử dụng khẩu trang đúng cách trong quá trình di chuyển, che kín miệng và mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc mặt trước khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi qui định.

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 12.

Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, thải bỏ khăn giấy và khi rời khỏi phương tiện giao thông. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng...

Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 13.
Xe buýt Hà Nội đông khách trong ngày đầu giảm 80% công suất hoạt động - Ảnh 14.

Các điểm bến trong những dịp dịch Covid-19 này vẫn đông

Ngô Nhung