TP HCM chi 2.753 tỉ đồng phòng chống dịch

Chiều 27-3, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường). Kỳ họp đã thảo luận và thông qua nhiều nghị quyết, trong đó đáng chú ý nhất là nghị quyết chi 2.753 tỉ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch bệnh.

Người cách ly được hỗ trợ 90.000 đồng/ngày

Theo đó, kinh phí cho các cơ sở cách ly và điều trị là 323 tỉ đồng; hỗ trợ người cách ly 126 tỉ đồng; mua 10 ôtô chuyên dùng áp lực âm khoảng 135 tỉ đồng; mua khẩu trang 112 tỉ đồng; kinh phí tuyên truyền, đào tạo là 257 tỉ đồng và hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch 1 triệu đồng/người/tháng với khoảng 1.800 tỉ đồng.

Cụ thể, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi lưu trú), người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP được hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày. Công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng chống dịch Covid-19 được hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày. Nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch được hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày. Thời gian thực hiện là trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế và điều trị Covid-19.

Trong khi đó, học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập; công nhân vệ sinh (thu gom rác, vận chuyển rác, quét đường, thoát nước) của Công ty Môi trường Đô thị, Công ty Thoát nước TP, công ty dịch vụ công ích 22 quận - huyện trực tiếp tham gia chống dịch được hỗ trợ 3 khẩu trang/người/tháng (loại khẩu trang kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần). Thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

HĐND TP giao Thường trực HĐND, các ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP phối hợp HĐND các quận - huyện tổ chức giám sát, đôn đốc thực hiện nghị quyết. UBND TP có kế hoạch triển khai cụ thể, phân công rõ ràng, chặt chẽ, thực hiện bảo đảm không trùng lắp.

TP HCM chi 2.753 tỉ đồng phòng chống dịch - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua các nghị quyết. (Ảnh do Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

Gỡ khó cho nền kinh tế

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế - xã hội thế giới, đến cả nước nói chung và TP nói riêng. Tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) trong 3 tháng đầu năm chỉ tăng 0,42% so với cùng kỳ. So với cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 1,3%, khách quốc tế đến TP giảm 34,2%, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 1%, hơn 1.350 doanh nghiệp giải thể, tăng 37,6%; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm gần 33%. Chủ tịch UBND TP cũng cho hay thu ngân sách gặp khó khăn, trung bình mỗi ngày làm việc chỉ thu gần 899 tỉ đồng, giảm 35% so cùng kỳ và chỉ đạt 55% so với mức thu trung bình TP phải thu theo dự toán năm 2020 là hơn 1.636 tỉ đồng/ngày. "Do đó, chỉ tiêu dự toán năm 2020 là 405.828 tỉ đồng chắc chắn sẽ rất khó đạt" - ông Nguyễn Thành Phong nói và cho biết các hoạt động văn hóa - xã hội, giáo dục, thể dục thể thao, giải trí, đời sống tinh thần của người dân cũng như các hoạt động đối ngoại đều trực tiếp bị ảnh hưởng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP cho biết trong tuần tới TP sẽ thành lập tổ công tác do một thành viên Thường trực UBND TP làm tổ trưởng cùng lãnh đạo các sở - ngành liên quan để nghiên cứu xây dựng, ban hành cẩm nang "Kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh" để hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp; làm cầu nối giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể tiếp cận nhanh chóng, thuận lợi các gói hỗ trợ của Chính phủ như gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỉ đồng; gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất khoảng 30.000 tỉ đồng... Trước mắt, TP sẽ thực hiện ngay việc hỗ trợ gia hạn nộp thuế, nộp hồ sơ khai thuế; xem xét việc gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân và gia hạn nộp hồ sơ khai thuế và hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 đến ngày 30-6-2020, kéo dài thêm 3 tháng so với quy định hiện hành. Các hộ, cá nhân kinh doanh phải tạm ngưng kinh doanh do quyết định của cơ quan nhà nước được cơ quan thuế hướng dẫn nộp thông báo và ban hành quyết định miễn (giảm) thuế tương ứng với thời gian tạm ngưng kinh doanh.

Ngoài ra, tổ công tác đầu tư tiếp tục họp hằng tuần để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; các sở - ngành phấn đấu giải quyết xong các khó khăn của doanh nghiệp tại 77 dự án trong tháng 4-2020. "Rất mong các vị đại biểu HĐND TP, đồng bào, cử tri TP đồng thuận, chung tay đoàn kết một lòng cùng chính quyền TP quyết tâm khắc phục những tác động khó khăn của dịch bệnh, phấn đấu ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2020" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ kêu gọi mọi người đoàn kết, phát huy nghĩa tình, tương thân tương ái, chung sức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Kiện toàn nhân sự lãnh đạo UBND - HĐND TP HCM

Tại kỳ họp, các đại biểu đã bầu ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, làm Phó Chủ tịch UBND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 với hơn 89% tỉ lệ số phiếu tán thành. Các đại biểu cũng bầu ông Tăng Hữu Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tân Phú, giữ chức Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, thay bà Thi Thị Tuyết Nhung đã nghỉ hưu.

6-LEGBOX

Lãnh đạo HĐND và UBND TP HCM chúc mừng các nhân sự vừa được bầu giữ trọng trách. (Ảnh do Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

HĐND TP đã miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND TP đối với ông Nguyễn Trường Thắng, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP, bầu bổ sung 2 ủy viên UBND TP là Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP và bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính.

PHAN ANH