LƯU Ý: Kiểu ăn phổ biến này ngon nhưng rất hại hệ miễn dịch

Chế độ ăn nhiều muối không chỉ khiến bạn gặp rắc rối với bệnh cao huyết áp mà còn cực lỳ hại cho hệ miễn dịch, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine của Đại học Bonn (Đức).

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư – tiến sĩ Christian Kurts từ Viện Miễn Dịch thực nghiệm thuộc đại học Bonn đã phát hiện ra cơ chế kích hoạt "cảm biến natri clorua" trong thận con người. Natri Clorua – NaCl – chính là tên hóa học của muối ăn. Cảm biến này giúp thận tăng cường khả năng bài tiết muối dư thừa.

LƯU Ý: Kiểu ăn phổ biến này ngon nhưng rất hại hệ miễn dịch - Ảnh 1.

Cách nêm nếm đậm đà, dùng nhiều nước chấm có thể gây hại cho hệ miễn dịch của bạn - ảnh minh họa từ Internet

Nhưng cảm biến này cũng gây ra một tác dụng phụ không mong muốn là làm glucocorticoids tích tụ trong cơ thể. Glucocorticoids ức chế chức năng của bạch cầu hạt, một loại tế bào miễn dịch thuộc hàng phổ biến nhất cho máu người. Bạch cầu hạt có công năng chính là tấn công các vi khuẩn nguy hiểm.

Một số tình nguyện viên đã thử chế độ ăn thêm 6 g muối so với cách ăn bình thường của họ, kết quả chỉ sau 1 tuần, hệ miễn dịch của họ đã đối phó với mầm bệnh kém hơn hẳn.

Khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về lượng muối tối đa tiêu thụ hàng ngày là 5 g, nhưng một số nghiên cứu sau này cho thấy khoảng 2 g mới là con số khỏe mạnh nhất.

Trước đó, chế độ ăn của nhiều nước châu Á đã bị coi là quá mặn, trong đó có thể kể đến Trung Quốc với hơn 10g muối/ngày. Tại Việt Nam, kết quả điều tra Quốc gia về Yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm thực hiện năm 2015 cho thấy có tới 90% dân số ăn tới 10 g muối mỗi ngày, tức gấp đôi khuyến nghị của WHO.

A. Thư (Theo EurekAlert)