Kết quả xét nghiệm trường hợp bị đồn thổi "nhiễm Covid-19" tại Vũng Tàu

Sáng 28-3, Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trường hợp chị T.T.T. (SN 1993, ngụ TP Cần Thơ) đã có kết quả xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính. Hiện chị T. vẫn được theo dõi sức khoẻ, điều trị tại khu cách ly bệnh viện Lê Lợi.

Trước đó, ngày 27-3, trên mạng xã hội có nhiều thông tin lan truyền về việc chị T. có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đang theo dõi tại bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu. Nhiều người còn chia sẻ hình ảnh được cho là "báo cáo nhanh" của công an một phường trên địa bàn TP Vũng Tàu cho rằng đây là trường hợp trốn cách ly.

Thông tin này đã khiến người dân TP Vũng Tàu hoang mang, nhiều người còn chia sẻ chị T. đã dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm trường hợp bị đồn thổi nhiễm Covid-19 tại Vũng Tàu - Ảnh 1.

Các bác dĩ kiểm tra thân nhiệt cho các trường hợp đang cách ly tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo bệnh viện Lê Lợi, đây không phải trường hợp trốn cách ly. chị T. nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất từ Dubai trên chuyến bay EK392, ngồi số ghế 46F. Khi nhập cảnh, chị này được Trung tâm Kiểm soát y tế quốc tế TP HCM kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, chưa phát hiện triệu chứng ho sốt nên cho về địa phương (từ ngày 21-3, mới có quy định bắt buộc tất cả những người từ nước ngoài về phải cách ly tập trung) nên chị T. không phải là người buộc cách ly tập trung.

Sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, chị T. lưu trú tại TP HCM một ngày. Đến ngày 19-3, chị T. đi xe Hoa Mai xuống Vũng Tàu ở cùng bạn trai, đến ngày 21-3, chị T. chuyển về phòng trọ của mình và ở nhà tự cách ly một mình. Hàng ngày, bạn trai chị T. đưa cơm và đồ dùng sinh hoạt.

Ngày 26-3, chị T. thấy đau mỏi, sốt, rát họng nên nhờ người yêu chở đi khám và nhập viện lúc 19 giờ cùng ngày tại bệnh viện Lê Lợi. Ngày 27-3, chị T. đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP HCM và kết quả âm tính lần 1.

Ngoài trường hợp chị T. hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã gửi mẫu xét nghiệm cho một trường hợp khác là chị H.D.H (SN 1976, ngụ huyện Long Điền) từ Hoa Kỳ về Việt Nam, có quá cảnh tại Đài Loan-Trung Quốc trên cùng chuyến bay với BN 150. Ngày 26-3, Chị H. có dấu hiệu ho, khó thở, hiện đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền để theo dõi.

Sáng 28-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết vừa đưa 1 trường hợp về từ Nhật Bản có biểu hiện sốt, ho, khó thở... đến Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để khám, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19 và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm trường hợp bị đồn thổi nhiễm Covid-19 tại Vũng Tàu - Ảnh 2.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, nơi cô gái đang được cách ly và theo dõi sức khỏe tại đây

Trường hợp này là chị N.N.A. (36 tuổi, ngụ phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới) là nhân viên văn phòng vừa trở về từ Tokyo, Nhật Bản.

Trước đó, lúc 9 giờ 30 ngày 20-3, chị A. đi trên chuyến bay Narita (Tokyo - Nhật Bản) về sân bay Nội Bài. Sau đó, chị tiếp tục đi tàu SE3 từ Hà Nội về ga Đồng Hới lúc 5 giờ ngày 21-3 và bắt taxi về nhà, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà riêng.

Đến ngày 27-3, chị A. có biểu hiện sốt, mệt mỏi, cảm giác khó thở, tức ngực, ho ít…

Ngành y tế tỉnh Quảng Bình đã bố trí xe chuyên dụng đưa chị A. đến khu cách ly tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để khám, lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm.

Ngọc Giang- H. Phúc