Covid-19: Sở Y tế TP HCM phát yêu cầu khẩn hàng loạt vấn đề

Sở Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung sau đây: Thực hiện nghiêm sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, người nhà và người khác đến liên hệ công tác, các đơn vị, cá nhân tham gia cung ứng các dịch vụ hậu cần tại bệnh viện như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giặt ủi, siêu thị mimi, căn tin… tới bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khai báo y tế đầy đủ để phục vụ điều tra dịch tễ; trường hợp nhân viên y tế khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý theo quy định.

Có hình thức thông báo cho người bệnh, người nhà về việc tạm ngừng thăm bệnh tại bệnh viện kể từ ngày 30-3, mỗi người bệnh chỉ có duy nhất 1 người chăm sóc và hỗ trợ tinh thần. Đề nghị bệnh viện tổ chức lập danh sách người nuôi bệnh để quản lý.

Cân nhắc chỉ định nhập viện điều trị nội trú nhằm hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú. Xây dựng phương án, kế hoạch bố trí nhân sự làm việc theo ca và nhân sự làm việc trong thời gian tối thiểu 3 tháng, nhằm dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế. Không cử nhân viên đi công tác, trừ trường hợp phục vụ công tác phòng chống dịch hoặc một số công tác đặc biệt.

Covid-19: Sở Y tế TP HCM phát yêu cầu khẩn hàng loạt vấn đề - Ảnh 1.

Bệnh viện điều trị Covid-19 tại huyện Cần Giờ, TP HCM

Có phương án cách ly y tế đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà và kiểm soát các đơn vị cá nhân thực hiện cung cấp dịch vụ từ ngoài như căn tin, bảo vệ, giặt ủi… Khi phát hiện trường hợp người bệnh, nhân viên y tế bị nhiễm mà không phải là người bệnh đến khám hay nhân viên y tế tại các khoa cách ly điều trị Covid-19, báo cáo ngay Sở Y tế, đồng thời lập tức cách ly tạm thời toàn bộ khoa bao gồm cả người bệnh, người nhà và nhân viên y tế; lập danh sách toàn bộ người tiếp xúc gần để thực hiện cách ly; tạm dừng việc tiếp nhận bệnh nhân. 

Nếu có xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh (trừ trường hợp cấp cứu), thực hiện cách ly toàn bệnh viện. Các khoa có điều trị người bệnh nặng thực hiện cách ly tuyệt đối. Phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của TP để thực hiện cách ly. Thực hiện xét nghiệm đối với nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh khi cách ly, xét nghiệm nhân viên y tế ở những khu vực dễ có nguy cơ lây nhiễm và khu điều trị người bệnh nặng.

Tổ chức nơi ăn, nghỉ ngơi sau giờ làm việc đối với nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19 để phục hồi sức khỏe tốt nhất và hạn chế với việc tiếp xúc với người thân và người khác trong xã hội nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ thể xảy ra lây lan về mầm bệnh. Tạm ngưng hoạt động kể từ ngày 30-3 đối với các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả phòng khám chuyên khoa tư nhân.

Về việc tạm ứng viện phí trong thời gian cách ly y tế, nếu người bệnh hoặc người nghi ngờ phát sinh các bệnh khác thì phải thực hiện thăm khám, điều trị ngay, không thực hiện thu tiền tạm ứng người bệnh. Sở Y tế sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể các đơn vị về việc thực hiện thu, chi, thanh toán viện phí đối với trường hợp người cách ly, người bệnh Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ ngày 29/3/2020 về một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19…

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc triển khai đến các nhân viên y tế tại đơn vị các nội dung trên và khẩn trương thực hiện. Giao phòng y tế quận-huyện chịu trách nhiệm triển khai nội công văn và giám sát thực hiện đối với các phòng khám trên địa bàn.

Nguyễn Thạnh