Các công ty Trung Quốc hốt bạc từ xuất khẩu khẩu trang

Theo Đài phát thanh – truyền hình Hồng Kông (RTHK), từ tháng 2-2020, hàng ngàn nhà máy ở Trung Quốc đã chuyển sang may khẩu trang khi nhu cầu thế giới tăng cao trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) bùng phát.

Ước tính cho thấy có khoảng 8.950 cơ sở may khẩu trang đi vào hoạt động vào hai tháng đầu năm 2020.

Nhiều công ty Trung Quốc đang xuất khẩu khẩu trang của họ sang các nước châu Á và châu Âu, chẳng hạn như Ý, nơi có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 thuộc hàng cao nhất thế giới.

"Máy may khẩu trang đúng là máy in tiền thật. Làm ra 60.000 hoặc 70.000 khẩu trang mỗi ngày cứ không khác gì in tiền" - ông Shi Xinghui, giám đốc bán hàng của một công ty sản xuất khẩu trang N95 nói.

Mặc dù giá nguyên liệu thô làm khẩu trang, như vải, cũng tăng đột biến, các nhà sản vẫn được cho là đang đạt lợi nhuận cao.

Ông Qi Guangtu, một nhà sản xuất khẩu trang, nói với RTHK rằng ông đã đầu tư gần 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,04 triệu USD ) vào một trong những nhà máy sản xuất thiết bị làm khẩu trang của mình và nhận định việc thu hồi vốn chắc chắn không phải là vấn đề.

Các công ty Trung Quốc hốt bạc từ khẩu trang xuất khẩu - Ảnh 1.

Khẩu trang N95. Ảnh: Sudbury.com

Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc, sản lượng khẩu trang tại nước này đã đạt mức 116 triệu cái/ngày.

Ở Mỹ, tình trạng thiếu khẩu trang N95 là vấn đề đang được dư luận quan tâm. Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây ký hợp đồng với các công ty công nghiệp quốc phòng để sản xuất khẩu trang bổ sung cho nguồn cung của Mỹ.

Gia Minh (Theo American Military News)