Bé gái 2 tuổi uống phải thuốc diệt chuột giống lọ siro

Ngày 31-3, bác sĩ Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống thành công một cháu bé 2 tuổi do uống nhầm thuốc diệt chuột.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 22 giờ 40 phút ngày 25-3, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận 1 bệnh nhi là L.T.N.D. (24 tháng tuổi, ngụ xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) trong tình trạng hôn mê, co giật giờ thứ 6.

Bé gái 2 tuổi uống phải thuốc diệt chuột giống lọ siro - Ảnh 1.

Lọ thuốc diệt chuột khiến trẻ nhỏ rất dễ nhầm lẫn giống các lọ nước uống - Ảnh minh họa

Ngay lập tức, các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành các bước cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị thải độc theo phác đồ của Bộ Y tế nên bệnh nhân đã may mắn được cứu sống. "Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân sức khỏe hiện đã ổn định và đã được cho xuất viện ngày 30-3"- ông Khoa thông tin.

Cũng theo ông Khoa, qua nắm tình hình bệnh nhân, được biết khoảng 17 giờ ngày 25-3, bé D. có uống nhầm thuốc diệt chuột (màu đỏ, nguồn gốc Trung Quốc) không rõ số lượng, sau 1 giờ bệnh nhân xuất hiện nôn và được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia, xử trí cấp cứu rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Tuy nhiên 3 giờ sau, bệnh nhân xuất hiện co giật toàn thân, hôn mê nên đã được cấp cứu và vận chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị.

Bác sĩ Ngô Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa), cho biết từ đầu năm 2020 tới nay, bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu cho 5 trường hợp do uống nhầm thuốc diệt chuột. "Lọ thuốc diệt chuột do Trung Quốc sản xuất trông rất giống với một số lọ siro hoa quả (thường có màu hồng đỏ) nên các cháu nhỏ dưới 6 tuổi rất dễ nhầm lẫn và uống phải"- bác sĩ Hưng nói.

Cũng theo ông Ngô Việt Hưng, thuốc diệt chuột do Trung Quốc sản xuất có chứa Natri Flouro acetat, là một chất cực độc có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim nặng, hôn mê co giật. Loại thuốc này cấm lưu hành tại Việt Nam. Fluoroacetat gây độc bằng ức chế chuyển hóa của tế bào, ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng, gây chết tế bào, cơ quan tổn thương nhiều nhất là cơ, tim, não và thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong ngay lập tức.

"Để tránh tình trạng trẻ bị ngộ độc đáng tiếc, các bậc phụ huynh có con nhỏ phải cẩn thận hơn trong việc bảo quản sử dụng và cất giữ các loại chất độc trong gia đình, tránh xa tầm tay của trẻ, không để chung với các loại thuốc điều trị khác"- ông Hưng khuyến cáo.

Tuấn Minh