Kiên Giang cách ly 3 chiến sĩ công an, Cà Mau tìm 2 người từng đến BV Bạch Mai

Ngày 31-3, TS-BS Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, cho biết các đơn vị chức năng đã thực hiện cách ly nhiều người do tiếp xúc với 2 sinh viên có tiếp xúc gần 1 bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM.

Theo kết quả xác minh, vào ngày 17-3, bệnh nhân Covid-19 là chị N.T.D.L (SN 1993; quê huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) từ Thái Lan về Việt Nam đã ghé thăm 2 người bạn là L.V.N.H (SN 1999; ngụ phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và H.N.Đ (SN 1995; ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) tại khu ký túc xá sinh viên Kiên Giang ở phường 10, quận 11, TP HCM.

Khoảng 8 giờ ngày 24-3, H. đi xe khách từ TP HCM về Rạch Giá. Sau khi tiếp xúc với gia đình và người thân, H. tiếp tục đi mua sắm tại cửa hàng gần nhà và một số nơi khác ở TP Rạch Giá.

Trong khi đó, vào lúc 9 giờ 45 phút ngày 27-3, Đ. cũng đi từ TP HCM về Rạch Giá bằng xe khách. Sau khi tiếp xúc gia đình và người thân, Đ. đến Công an phường Vĩnh Quang để làm CMND rồi đi uống cà phê tại 1 quán trên đường Trần Hưng Đạo, phường Vĩnh Thanh Vân.

"Đến ngày 30-3, sau khi biết được chị L. mắc Covid-19, các đơn vị chức năng tiến hành cách ly tập trung đối với 2 sinh viên này cùng những người thân trong gia đình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, 2 sinh viên này vẫn chưa có triệu chứng nhiễm bệnh. Riêng trường hợp Đ, sau khi về địa phương có đến công an phường để làm CMND nên chúng tôi đã cho cách ly tập trung đối với 3 chiến sĩ do tiếp xúc gần với em này. Chúng tôi cũng đã phun thuốc sát khuẩn tại đơn vị này để phòng ngừa dịch bệnh theo quy định. Thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được theo kết quả xét nghiệm lần 2 thì L. âm tính với SARS-CoV-2" - ông Phúc xác nhận.

Kiên Giang cách ly 3 chiến sĩ công an, Cà Mau tìm 2 người từng đến BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Tất cả những người tiếp xúc với 2 sinh viên đều được cách ly tại đây để theo dõi sức khỏe.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau ngày 31-3 đã có báo cáo nhanh về công tác xử lý 2 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Theo đó, ngày 29-3, trung tâm nhận được báo cáo danh sách người bệnh của tỉnh Cà Mau đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trường hợp thứ nhất là chị N.T.N.Q. (ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Từ ngày 11 đến 20-3, chị Q. đã 5 lần đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh. Khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi làm rõ. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Q. có địa chỉ ở Đầm Dơi nhưng không về địa phương từ mùng 5 Tết, hiện chị ở TP HCM.

Trường hợp thứ hai là ông P.V.V. Vào ngày 11-3, ông đưa con đi khám bệnh tại Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 25-3, ông trở về nhà ở phường 8, TP Bạc Liêu. Cùng ngày, ông V. về Cà Mau thăm cha là ông P.V.Y. (ngụ phường Tân Thành, TP Cà Mau).

Qua điều tra, ngành chức năng đã cách ly tại nhà 6 người và theo dõi sức khỏe tại nhà 10 người. Đồng thời, triển khai các biện pháp tiêu độc khử khuẩn… tại gia đình được cách ly theo quy định.

"Đề nghị Trung tâm Y tế TP Cà Mau điều tra từ ngày 11 đến 25-3, các trường hợp trên đi đâu, tiếp xúc với ai; đồng thời tiếp tục theo dõi, giám sát, hỗ trợ người được cách ly và báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh" - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Thốt Nốt - Vân Du - Phúc Nguyên