Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không mua tích trữ xăng dầu

Ngày 31-3, Bộ Công Thương đã khuyến cáo người dân không mua tích trữ xăng dầu, chỉ mua phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay tại một số địa phương có hiện tượng người dân tập trung mua xăng dầu tích trữ do giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước giảm mạnh theo diễn biến giá xăng dầu thế giới và trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương cho rằng việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư.

Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không mua tích trữ xăng dầu - Ảnh 1.

Người dân mang can, xếp hàng để mua xăng dầu ở Sơn La - Ảnh: Facebook

Bên cạnh đó, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh và không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không đưa tin thiếu chính xác và không làm theo các thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến việc mua tích trữ xăng dầu. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo, yêu cầu của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

"Bộ đã chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống"- đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng.

Những ngày gần đây, tại một số địa phương như Sơn La, Quảng Nam, Đắk Lắk... đã xảy ra hiện tượng đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua. Tại một cây xăng trên địa bàn huyện Sốp Cộp (Sơn La), hàng trăm người dân tập trung xếp hàng mua xăng. Họ mang theo nhiều can, thùng cỡ lớn để mua mặt hàng này về tích trữ.

Minh Chiến