Nghệ sĩ tiếc thương, tiễn biệt đạo diễn Lê Hữu Lương

Nghệ sĩ tiếc thương, tiễn biệt đạo diễn Lê Hữu Lương - Ảnh 1.

Diễn viên điện ảnh Hiền Mai và Đức Tiến chụp ảnh với đạo diễn Lê Hữu Lương

Đạo diễn Lê Hữu Lương sinh năm 1952. Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư thực quản, dù được các bác sĩ tận tâm cứu chữa nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, ông đã từ trần lúc 8 giờ ngày 30-3 (tức ngày 7 tháng 3 năm Canh Tý), hưởng thọ 68 tuổi.

Đạo diễn Lê Hữu Lương đã tạo được dấu ấn qua nhiều bộ phim: "Tấm Cám", "Tiếng dương cầm trong mưa", "Có một tình yêu như thế", "Trái tim người mẹ", "Người trong gia đình", "Bản chúc thư", "Ảo ảnh", "Niềm đau chôn giấu", "Vòng xoáy tình yêu", "Khát vọng sống", "Mùa chim én xôn xao", "Vũ khúc trong đêm"... Ông từng giữ chức vụ phó giám đốc Hãng phim Giải phóng.

Nghệ sĩ tiếc thương, tiễn biệt đạo diễn Lê Hữu Lương - Ảnh 2.

NSƯT Kim Tiểu Long trong phim "Tiếng dương cầm trong mưa"

NSƯT Kim Tiểu Long chia sẻ: "Tôi được ông mời đóng phim "Tiếng dương cầm trong mưa". Từ sân khấu cải lương bước sang điện ảnh là một áp lực lớn nhưng nhờ ông tận tình chỉ dẫn, dìu dắt, tôi đã có cơ hội để tỏa sáng. Trong tình hình dịch Covid-19, tang lễ của ông được tổ chức âm thầm, xót xa lắm. Xin tiễn biệt người đạo diễn tài hoa của phim Việt. Tôi sẽ mãi nhớ những bộ phim đầy tâm huyết mà ông đã để lại cho đời".

Nghệ sĩ tiếc thương, tiễn biệt đạo diễn Lê Hữu Lương - Ảnh 3.

Diễn viên điện ảnh Minh Thư trong ngày ra mắt phim "Tiếng dương cầm trong mưa"

Diễn viên Minh Thư xúc động nói: "Tôi may mắn được đóng hai phim "Mùa chim én xôn xao" và "Tiếng dương cầm trong mưa". Ông là một đạo diễn luôn nhiệt huyết, chăm lo cho từng người để qua mỗi cảnh quay đạt chất lượng tốt nhất. Đã gần 7 năm nay tôi chưa gặp lại ông. Đời người sao mà ngắn quá, tiễn biệt ông với niềm thương tiếc".

Nghệ sĩ tiếc thương, tiễn biệt đạo diễn Lê Hữu Lương - Ảnh 4.

Diễn viên điện ảnh Thái San trong phim "Tấm Cám"

Diễn viên Thái San nhận xét đạo diễn Lê Hữu Lương lá người sống chan hòa, rất gần gũi diễn viên, lo từng miếng ăn giấc ngủ cho anh em trong đoàn phim. "Tôi nhớ lúc quay phim ở Huế, anh nổi hứng nhờ tôi lên xích lô làm tài xế chở Diễm Hương và anh dạo quanh thành phố. Do chưa biết cách chạy, chiếc xích lô tăng tốc ào ào, đến khi trước mặt là gốc cây, hết hồn tôi kéo thắng gấp, cả ba lăn đùng xuống đất. Cũng may là không ai bị gẫy xương. Đó là kỷ niệm vui mà tôi nhớ nhất về anh" - diễn viên Thái San nhớ lại.

Nghệ sĩ tiếc thương, tiễn biệt đạo diễn Lê Hữu Lương - Ảnh 5.

Diễn viên Hiền Mai và Đức Tiến trong phim "Vũ khúc trong đêm"

Diễn viên Hiền Mai rất buồn khi hay tin đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời. "Tôi quý anh ấy lắm. Anh em cùng làm chung 3 phim: "Mùa chim ém xôn xao", "Bản chúc thư", "Vũ khúc trong đêm"… Anh ấy là mẫu người hiền lành, đàng hoàng, tử tế. Hôm trước gặp nhau trong đám tang NSƯT Nguyễn Chánh Tín, anh ấy còn vui vẽ hỏi han tôi. Anh luôn tỏ ra lạc quan yêu đời, chống chọi rất mạnh mẽ với căn bệnh quái ác. Vậy mà hôm nay đã tiễn biệt anh" – diễn viên Hiền Mai xúc động. 

Nghệ sĩ tiếc thương, tiễn biệt đạo diễn Lê Hữu Lương - Ảnh 6.

Đạo diễn Lê Hữu Lương

Diễn viên Đức Tiến là người được đạo diễn Lê Hữu Lương chỉ bảo rất nhiều. Trong phim "Bản chúc thư" anh đóng vai chính, hai anh em sinh đôi.

"Anh Lê Hữu Lương rất thích diễn viên sáng tạo. Anh chủ động gợi ý để diễn viên phát huy tiềm năng của mình. Anh thường phân tích, dù vào vai chính diện hay phản diện thì cũng phải có điểm nhấn để khán giả xem và ở góc độc nghệ thuật diễn xuất, người diễn viên tìm được chìa khóa thể hiện cho riêng mình, không trùng lắp mới gọi là sáng tạo. Vĩnh biệt người đạo diễn đã cho tôi nhiều bài học quý" - Đức Tiến bày tỏ.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)