Phát hiện những trường hợp có kháng thể với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh rải rác ở Hà Nội

Chiều 1-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết hiện Hà Nội có 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 33 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Phát hiện những trường hợp có kháng thể với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh rải rác ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trong ngày 31-3, Sở Y tế đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để tổ chức xét nghiệm cho những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả ngày 31-3 đã xét nghiệm được 783 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR - phương pháp chẩn đoán SARS-CoV-2 tại các phòng xét nghiệm thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận, huyện.

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết tại Bệnh viện Hữu Nghị có 15 trường hợp liên quan đến Công ty Trường Sinh, trong đó có 12 nhân viên của công ty, 3 nhân viên vệ sinh của bệnh viện, 15 trường hợp này đã có kết quả âm tính.

Tại các điểm triển khai test nhanh, nhu cầu người dân cần lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn là hơn 700 trường hợp, hiện đã lấy được hơn 200 mẫu.

Đáng chú ý, trong hôm nay 1-4, qua test nhanh đã phát hiện 1 ca có kháng thể với virus SARS-CoV-2. Trước đó, người này có vào Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) thăm người nhà. Hiện quận Hai Bà Trưng đã tiến hành khoanh vùng khu vực trường hợp này ở và đã đưa người này đến viện Nhiệt đới Trung ương; địa phương đã khảo sát và có thể mở thêm 1 điểm test nhanh ở phường Vĩnh Tuy vì nhu cầu cần xét nghiệm của người dân còn nhiều.

Còn đại diện UBND huyện Thanh Oai cho hay đối với 2 trường hợp vợ chồng dương tính với virus SARS-CoV-2, hiện đã rà soát các trường hợp F1, F2… đến nay đã xét nghiệm 11 trường hợp F1, tất cả đều âm tính.

Ngoài ra, qua test nhanh 171 trường hợp tại Khu đô thị Thanh Hà và các khu vực xung quanh đã phát hiện 1 trường hợp là nam nghi dương tính. Người này trước đó có đi khám răng tại Khoa Răng hàm mặt (Bệnh viện Bạch Mai) ngày 12-3, hiện đã di chuyển người này đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc F1, F2...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết test nhanh có tác dụng với các trường hợp có virus, nếu test nhanh thấy có dấu hiệu dương tính thì gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, các bệnh viện tại Hà Nội xét nghiệm trước, sau đó mới gửi Viện vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm khẳng định.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, từ ngày mai 2-4 sẽ mở rộng test nhanh ra ngoài khu vực quanh Bệnh viện Bạch Mai. Các quận có nhu cầu test nhanh như: Hai Bà Trưng, Đống Đa... có thể đặt 2 đến 3 điểm test nhanh.

Các địa phương cũng mở rộng diện xét nghiệm, những người có dấu hiệu ho, khó thở, đau người đều có thể test tại các điểm xét nghiệm này.

Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ làm xét nghiệm lại cho các trường hợp là nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai. Có nhiều trường hợp chưa làm xét nghiệm, có trường hợp đã làm xét nghiệm lần 1 nhưng sau đó lại đi lại nên sẽ cần xét nghiệm lại.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Công an TP phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành xử lý 71 trường hợp có hành vi đăng tin, bài, tung tin đồn nhảm, sai sự thật về dịch bệnh. Xử lý 165 trường hợp có hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, buôn lậu, bán thiết bị y tế không rõ nguồn gốc (đã khởi tố 4 vụ và 4 bị can lừa đảo bán trang thiết bị y tế). Xử phạt 1 trường họp không đóng cửa quán bar tại quận Cầu Giấy. Xử lý 2 trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly. Xử phạt hành chính 17 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

TP Hà Nội đã chi 1.286 tỉ đồng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

B.H.Thanh