Chung tay chống dịch Covid-19: Cuộc chiến chống dịch bước vào giai đoạn 3

Chiều 1-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đã bước sang giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc có 3 mục tiêu. Thứ nhất, làm tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chống dịch trên từng địa bàn, trong từng ngành. Thứ hai, để người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tham gia thực hiện các chỉ đạo của Đảng, nhà nước và hướng dẫn của ngành y tế để thực sự "mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch". Thứ ba, tất cả các lực lượng tham gia chống dịch của ngành y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác được hưởng chế độ, chính sách trong thời gian chống dịch.

Theo Ban Chỉ đạo, đến 12 giờ ngày 1-4, các địa phương đã rà soát, giám sát, quản lý sức khỏe 44.293 trường hợp đã đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai từ ngày 12-3. Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh… đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ những người đã đến BV Bạch Mai và cho kết quả 100% âm tính.

Về vấn đề xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện có 2 phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm Covid-19. Một là, phải sử dụng máy móc để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác rất cao và thứ hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau một thời gian (ít nhất là 3 ngày). Trong phương pháp thứ hai, có loại test thử nhanh, kết quả đọc được trong vòng 10-15 phút và không cần máy móc. Việt Nam đã nhập khẩu test thử nhanh từ Hàn Quốc. Test thử nhanh có đặc điểm là độ nhạy, độ chính xác thấp hơn và có tỉ lệ trên 20% là vừa nhầm, vừa sót.

Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, hiện phương pháp xét nghiệm bằng công nghệ sinh học phân tử Realtime PCR (RT-PCR) nhằm xác định cấu trúc di truyền ARN của virus được coi là phương pháp tối ưu, tỉ lệ chính xác có thể tới 100%. Hiện Việt Nam có 26 phòng xét nghiệm RT-PCR.

Thành ủy Hà Nội thống nhất chủ trương cắt giảm thêm 5% kinh phí chi thường xuyên của các cơ quan TP (trong 9 tháng cuối năm 2020), trên cơ sở triệt để tiết kiệm kinh phí từ việc dùng các hoạt động lễ hội, hội họp, đi công tác nước ngoài, văn hóa thể thao, giải trí... của các cơ quan để dành kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế công bố, trong ngày 1-4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 11 trường hợp mắc Covid-19, nâng số bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam tăng lên 218. Hiện có 63/212 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh/xuất viện; 149 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 23 cơ sở y tế. Đa số trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đến chiều 1-4, đã có 3 trong số 4 bệnh nhân từng "rất nặng" điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương không còn phải dùng máy thở, sức khỏe tiến triển tốt dần. Hiện 2 trong số 4 bệnh nhân nặng này đến nay có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus gây bệnh Covid-19.

TP HCM: Chủ yếu làm việc tại nhà

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến chống dịch Covid-19 vào ngày 1-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết kể từ 1-4 đến hết 15-4, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Ngọc Dung