Ông Hai Ớt, người cán bộ của văn nghệ sĩ từ trần

Ông Hai Ớt, người cán bộ của văn nghệ sĩ từ trần - Ảnh 1.

Ông Võ Hồng Quang, nguyên thứ trưởng Bộ VHTT

Nguyên Thứ trưởng Võ Hồng Quang do bệnh già đã ra đi trong niềm thương tiếc của gia đình, bạn bè và những văn nghệ sĩ yêu mến người cán bộ cương trực.

NSND Kim Cương cho biết giới nghệ sĩ quen gọi nguyên Thứ trưởng Võ Hồng Quang bí danh của Hai Ớt. Ông rất yêu quý văn nghệ sĩ, nhất là sân khấu cải lương. Có lẽ vì thế mà ông động viên con trai là đạo diễn Võ Trọng Nam theo nghề, trở thành một đạo diễn sân khấu cải lương có nhiều vở dựng hay, xúc động, trước khi làm công tác quản lý với chức vụ Phó giám đốc thường trực Sở Văn hóa - Thông tin TP HCM. 

"Hay tin ông qua đời trong đợt cao điểm chống dịch Covid-10, không thể đến tiễn biệt ông, nhưng với tấm lòng yêu quý một vị lãnh đạo ngành văn hóa có tâm, có tầm, có nhiều sáng kiến xây dựng vườn hoa nghệ thuật, tôi xin thắp nén hương lòng tưởng nhớ đến ông" - NSND Kim Cương bày tỏ.

NSND Thanh Nam cho biết ông rất ngưỡng mộ ông Hai Hớt với phong cách làm việc nghiêm túc, nhanh nhẹn. Dấu ấn của quá trình làm lãnh đạo với vị trí thứ trưởng, ông đã chủ trương tạo mọi điều kiện để các mầm non nghệ thuật phát triển ngay tại mảnh đất địa phương, không thả nổi, để nhiều diễn viên tự bơi sau khi các em đoạt giải HCV triển vọng Trần Hữu Trang, giải Bông lúa vàng của Đài TNND TP HCM. 

"Chính nhờ vậy mà nhiều nghệ sĩ ở các đoàn tỉnh đã thành danh, được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND trong đó có tôi, anh Trọng Hữu, chị Thảo Vân, anh Ngân Vương… Ông là vị lãnh đạo yêu quý cội nguồn văn hóa dân tộc. Thương và kính trọng ông" - NSND Thanh Nam nói.

Lễ nhập quan: 10 giờ ngày 3 tháng 4 năm 2020 (tức là ngày 11 tháng 3 năm Canh Tý).

Lễ viếng: 12 giờ ngày 3 tháng 4 năm 2020 tại nhà số 119 Đường số 9, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Lễ động quan: 7 giờ ngày 5 tháng 4 năm 2020 (tức ngày 13 tháng 3 năm Canh Tý), sau đó di quan và an táng tại Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh (nghĩa trang Lạc Cảnh).

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)