TP HCM xin ý kiến Thủ tướng việc đưa đón công nhân mùa dịch Covid-19

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất trong mùa dịch Covid-19.

Cụ thể, từ ngày 29-3, Bộ Giao thông vận tải đã có chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi, đến TP HCM từ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Do đó, việc đưa đón công nhân hiện gặp khó khăn, công tác đảm bảo phòng dịch trong đưa đón công nhân cũng là một vấn đề lớn bởi nơi đây tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo UBND TP, hiện nay việc đưa đón công nhân làm việc tại các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng xe buýt để đưa đón qua lại các địa phương giáp ranh như Long An, Tiền Giang, Bình Dương.

Cụ thể như trường hợp của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tại quận Bình Tân có trên 80.000 lao động, lượng công nhân được đưa đón hàng ngày trên 18.000 lao động. 

Số lượng xe đưa đón gần 300 xe, mỗi xe 50 chỗ. Khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn TP, Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP đã thống nhất phương án bổ sung thêm gần 400 xe đưa đón để đảm bảo yêu cầu chỉ 20 người trên xe và ngồi cách một hàng ghế.

Việc dừng hoạt động của xe buýt và các xe hợp đồng trên 9 chỗ đã gây nhiều khó khăn cho việc đưa đón công nhân, nhất là với những công ty có lượng công nhân đông, cư trú ở các tỉnh giáp ranh.

Do vậy, UBND TP.báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này nhằm giúp TP có cơ sở chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phan Anh