Hoãn Olympic 2020: Cơ hội nào cho thể thao Việt Nam?

Cho đến thời điểm hiện tại, TTVN mới chỉ giành được 5 suất chính thức đến Olympic Tokyo, gồm: Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Nguyễn Hoàng Phi Vũ, Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung) và Nguyễn Văn Đương (quyền Anh). Việc Olympic 2020 hoãn lại 1 năm do dịch bệnh tràn lan xem ra mang đến nhiều nỗi lo khi kế hoạch chuẩn bị của các bộ môn bị xáo trộn nghiêm trọng, phong độ của các VĐV cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Hàng loạt giải đấu cấp châu lục và thế giới được tính là vòng loại Olympic với thành tích chính là điểm số có thể giúp VĐV thẳng tiến đến Tokyo đều đã bị đình hoãn. Giải vô địch taekwondo châu Á có kế hoạch thi đấu vào tháng 3 tại Lebanon bị hoãn vô thời hạn, còn vòng loại Olympic môn võ này dự định được tổ chức vào tháng 4 tại Trung Quốc nhưng có thể phải chuyển đến Jordan hoặc Iran nhưng chưa xác định lại thời gian. Niềm hy vọng của taekwondo Việt Nam giờ được đặt lên vai các nữ võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền, Hồ Thị Kim Ngân (49 kg), Nguyễn Thị Anh Tuyết (57 kg) hay Bạc Thị Khiêm (57-63 kg)…

Hoãn Olympic 2020: Cơ hội nào cho thể thao Việt Nam? - Ảnh 1.

Lê Thanh Tùng giành quyền tham dự Olympic Tokyo môn thể dục dụng cụẢnh: Quang Liêm

Giải Vô địch quyền anh châu Á kiêm vòng loại Olympic phải dời cả địa điểm lẫn thời gian tổ chức; cúp thế giới bắn súng được "đẩy" lịch tổ chức sang tháng 5, 6 tại Ấn Độ và Azerbaijan, còn Giải Cử tạ vô địch châu Á dự kiến diễn ra ở Kazakhstan cuối tháng 4 cũng đã bị hoãn vô thời hạn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo Trưởng Bộ môn Cử tạ Tổng cục TDTT Đỗ Đình Kháng, đây là giải cuối cùng để tuyển chọn VĐV tham dự Olympic 2020. Cử tạ Việt Nam đặt nhiều hy vọng vào Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên nhưng cũng trông chờ thêm cơ hội từ nhà vô địch SEA Games 30 Vương Thị Huyền. Thạch Kim Tuấn xếp vị trí 5/8 VĐV đạt chuẩn hạng 61 kg nam, Hoàng Thị Duyên đứng ở vị trí 7/8 hạng 59 kg nữ trong khi Vương Thị Huyền nằm trong 12 vị trí dẫn đầu ở hạng 49 kg nữ. Nhóm VĐV này được ban huấn luyện theo dõi chặt chẽ với giáo án tập luyện phù hợp, đặc biệt trong hoàn cảnh đang có dịch Covid-19, để có thể sẵn sàng khi Giải Vô địch châu Á trở lại, nhiều khả năng vào tháng 6.

Tình cảnh tương tự đã và đang diễn ra ở các bộ môn mũi nhọn, bơi với hai niềm hy vọng Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Ánh Viên; điền kinh với Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan; bắn súng với Hoàng Xuân Vinh… Còn ở môn thể dục dụng cụ, đội tuyển vẫn đang tập luyện với quyết tâm rất cao, xem đây là thời gian quý báu để hoàn thiện các giáo án, rèn thêm bài bản mới mà mục tiêu ngoài Olympic 2020 còn là việc giành lại vị trí số 1 ở SEA Games 31 trên sân nhà. Thời gian này, đội có thêm chuyên gia người Hàn Quốc Cho Dong-sung, người từng giúp học trò Yang Hak-seon giành HCV ở Olympic London 2012.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, TTVN không quá chú trọng đến số lượng VĐV giành quyền tham dự Olympic bởi không phải ai đến đó cũng có thể đặt mục tiêu tranh chấp huy chương tại đấu trường quá lớn này. Vấn đề cần quan tâm chính là chất lượng của đội ngũ VĐV tinh nhuệ để chuẩn bị cho "mục tiêu kép" tiếp theo gồm SEA Games 2021 trên sân nhà và ASIAD 2022, hai đấu trường trọng điểm của TTVN.

Đinh Long