Tạm ngừng tiêm chủng mở rộng 15 ngày trên toàn quốc

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc 1853/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng tổ chức tiêm chủng. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành tạm dừng các buổi tiêm chủng thường xuyên trong chương trình tiêm chủng mở rộng theo công văn trước đây của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tạm dừng tổ chức tiêm chủng theo kế hoạch của các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1-4. Tuy nhiên, vẫn bố trí tiêm chủng khi có yêu cầu với các trường hợp cần tiêm ngay như vắc-xin/huyết thanh phòng chống bệnh dại, uốn ván… Các cơ sở tiêm chủng cần đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi thực hiện tiêm chủng.

Tạm ngừng tiêm chủng mở rộng 15 ngày trên toàn quốc - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu tạm ngừng tổ chức tiêm chủng mở rộng và dịch vụ

Trước đó, nhằm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có công văn đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố thực hiện tạm dừng tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã/ phường (ngoại trừ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh tại các cơ sở y tế có phòng sinh) trên toàn quốc trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 1-4-2020.

Theo Chỉ thị 16, cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong toả xã hội mà chỉ hạn chế giao thông... 

Chỉ thị cũng yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; người dân tích cực chấp hành việc khai báo y tế tự nguyện...

D.Thu