Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ quên trong dịch bệnh

Trong khi chờ UBND TP HCM thực hiện chính sách hỗ trợ cho những người nghèo, người khó khăn, nhiều địa phương trên địa bàn TP đã chủ động chăm lo cho người dân bằng nhiều hình thức.

Tại phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP HCM), phường đã phối hợp các đơn vị, mạnh thường quân tặng hơn 900 phần quà (trị giá từ 150.000 đồng đến 350.000 đồng) gồm mì gói, gạo, sữa.... Theo đại diện phường Bình Hưng Hòa B, trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân để tiếp tục chia sẻ cùng người nghèo.

Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ quên trong dịch bệnh - Ảnh 1.

Tại phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) cuối tuần qua, phường cũng đã trao 20 phần quà cho người nghèo, người bán vé số dạo (mỗi phần quà gồm 1,5 triệu đồng và 20 kg gạo). Tuần tới, phường tiếp tục trao quà cho những trường hợp khó khăn. Còn tại phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP HCM), các khu phố, các ấp đã vận động các nhà hảo tâm chia sẻ cùng người nghèo với nhiều phần quà như: gạo; mì gói; miễn, giảm giá tiền thuê phòng trọ...

Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ quên trong dịch bệnh - Ảnh 2.
Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ quên trong dịch bệnh - Ảnh 3.

(ảnh: BẢO NGHI)

Là xã nông thôn mới với nhiều người dân nhập cư, những ngày toàn quốc thực hiện lệnh cách ly xã hội, nhiều hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, buôn bán vé số trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đứng ngồi không yên vì phải tạm ngừng sinh kế hoặc thu nhập giảm sút. Không để hộ nghèo, người khó khăn bị bỏ quên trong dịch bệnh là phương châm mà xã Xuân Thới Thượng đặt ra, ông Phan Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết ngay từ cuối tháng 3, UBND xã đã vận động nhiều mạnh thường quân trên địa bàn cùng chung tay. Đã có 300 trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo, người bán vé số…được tặng 20 gạo và nhu yếu phẩm. Tất cả các trường hợp đều được người của Ban nhân dân mỗi ấp đến tận nhà trao quà, không tập trung đông người.

Tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, nơi có hơn 50% hộ dân nhập cư đến từ nhiều tỉnh, thành cũng tích cực kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ những người yếu thế. Ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch UBND xã, thông tin hiện nay, ban nhân dân mỗi ấp đều chủ động rà soát lập danh sách những hộ nghèo, khó khăn, hỗ trợ tạm thời nhu yếu phẩm thông qua nguồn tài trợ của các mạnh thường quân.

Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ quên trong dịch bệnh - Ảnh 4.

Đại diện ban nhân dân ấp 1 của xã Vĩnh Lộc B đến tận phòng trọ trao quà hỗ trợ người khó khăn (ảnh: THU HỒNG)

Tính đến ngày 5-4, đã có 388 hộ yếu thế được hỗ trợ, trong đó 21 phần quà cho hộ nghèo, khó khăn, hộ bán vé số với số tiền mặt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/hộ và 367 phần quà gồm nhu yếu phẩm, mỗi phần trị giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng cho các hộ khó khăn, bán vé số. Riêng Hội Liên hiệp phụ nữ xã cũng phát hơn 5.000 khẩu trang tại các chợ cho tiểu thương và người dân khu nhà trọ. Không chỉ chăm lo cho người yếu thế, qua công tác vận động các hộ cho thuê, chủ nhà trọ, UBND xã Vĩnh Lộc B đã vận động 81 chủ nhà trọ giàm 10-40% tiền thuê phòng cho 1.353 phòng trọ, 38 chủ nhà trọ giảm 50% tiền thuê cho 443 phòng trọ, mặt bằng….

    

Bảo Nghi- Thu Hồng